In bài này

Vài phút làm quen với Diện Chẩn – kỳ 3

 Lương Y Trần Dũng Thắng

(Trang 54, Thế giới Mới số 1002, ngày 17/9/2012).

 Một số bệnh phổ biến thường gặp

8. Đái Dầm

 Con gái Minh Châu của con năm nay 7 tuổi, từ nhỏ yếu đuối và luôn đái dầm, một đêm cháu tiểu 2 lần, có đêm 3 lần. Con đã chữa cho cháu bằng nhiều cách, đầu tiên là đi bác sĩ uống thuốc tây nhưng không khỏi. Sau đó, con cho cháu điều trị theo thầy Đông y uống thuốc Nam nhưng vẫn không khỏi… Có chị bạn giới thiệu đi chữa tại phòng mạch của thầy thuốc Bắc. Lần này con quyết tâm chữa trị cho cháu vì cháu đã lớn, nhưng hơn 3 tháng trời theo chữa, vừa thuốc tễ vừa thuốc thang, tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhưng cháu vẫn không khỏi. Chúng con rất nản và ngưng không cho cháu chữa tiếp.

Lương y Trần Dũng Thắng hướng dẫn: Chỉ cần bấm giảm tiết dịch (0, 16, 61, 287) ở bọng đái (87) vài lần là hết đái dầm.

 9. Gai cột sống

 Ông ngoại của cháu bị gai cột sống, đau lưng. Ông đã 82 tuổi rồi làm sao có thể chữa được bệnh này?

Lương y Trần Dũng Thắng hướng dẫn: Đau lưng từ đốt L4 đến S1, sau khi bấm tiêu u bướu, nhớ làm theo thứ tự sau: bấm, hơ, lăn trên sống mũi (1, 43, 23), trên sống đầu (đồ hình số 12), trên mang tai (đồ hình số 4). Cuối cùng, quyết định nhất vẫn là hơ, lăn, gõ trực tiếp trên sống lưng (đoạn từ thắt lưng đến đốt đầu xương cùng).

 10. Sổ Mũi

Cái mũi của con suốt 14 năm hành hạ con rất nhiều, con đi chữa thuốc tây, bác sĩ nói là mỗi khi đau thì uống thuốc chứ không chữa khỏi được. Khoảng 2 năm nay con liên tục bị sổ mũi, mỗi lần chuyển trời là hắt hơi, sổ mũi, mắt thì đỏ lên và đầu đau nhức rất khổ sở. Vậy ông có cách gì chữa cho con để k hi chuyển trời con không còn bị cái mũi nó hành nữa, đầu cũng nhẹ nhàng, tinh thần khỏe khoắn? (Phí Thị Tuyết Hoa, 21 Hàn Thuyên, p. Bến Nghé, q. 1, tp. HCM).

Lương y Trần Dũng Thắng hướng dẫn: Sau khi bấm giảm tiết dịch ở các sinh huyệt mũi, chỉ cần hơ 103, 106, 107, 108, 138 độ nửa phút, sổ mũi hết ngay.

 11. Ra mồ hôi tay chân

 Bệnh ra mồ hôi tay, chân tuy không chết người nhưng rất khó chịu và bứt rứt. Con đã chịu đựng hơn 30 năm nay và trước đây đã chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi. Bác sĩ nói vẫn phải phẫu thuật thì mới khỏi. Con sợ quá, đành phải khắc phục bằng cách lau mồ hôi tay thường xuyên và thay tất (vớ) nhiều lần trong ngày. Còn ố với bé An thì không thể phẫu thuật được vì bé rất sợ tiêm thuốc. Vậy chữa làm sao bây giờ hả ông? (Luật sư Lê Thị Châu, M1, Tập thể trường ĐH Công Đoàn, Hà Nội).

Lương y Trần Dũng Thắng hướng dẫn: Bấm 0, 16, 61, 287, 460. Cuối cùng chỉ cần hơ 460 là bàn tay sẽ khô cong.