In bài này

Cứ đi rồi sẽ đến

   Vô tình tôi xem bài phỏng vấn TS. Alan Phan của VTC10  khi ghé thăm website gocnhinalan.com. Thấy học được nhiều điều quý báu từ sự chia sẻ của ông về niềm tin, tuổi trẻ, thành công và sự thất bại. Tôi tóm lược và đăng lại video này.

Giữ niềm tin

Đó là niềm tin vào mình trong đó kỹ năng, kinh nghiệm, ý trí, tất cả sức mạnh nội tại để vượt qua thử thách khó khăn và niềm tin vào sự cố gắng vào mình thì thành quả sẽ mỉm cười với mình. Để có được niềm tin thì phải có đam mê để vượt qua khó khăn thử thách, đó là yếu tố đầu tiên và cần thiết.

 Con đường thì đầy khó khăn thử thách nhưng có niềm tin thì chân cứng đá mềm. Muốn bước đi thì bắt buộc phải vượt qua,  phải trả giá qua những thất bại, nhưng có tuổi trẻ, có thời gian có sinh lực thì ắt đi sẽ đến.

cứ đi rồi sẽ đến 

Động lực

Khi có niềm tin ắt có động lực, đôi khi động lực cũng bắt buộc bởi tình thế hoàn cảnh cụ thể

Cơ hội

Hầu như đến mỗi ngày mà mình có nhận được ra hay không. Cơ hội thường đến với nhiều hình thức mà có khi nó qua rồi mình mới nhận ra.

Biển lớn

Con cá lớn phải ra vùng vẫy ngoài biển khơi đừng ở trong nơi ao tù nước đọng. Biển khơi là sự mênh mông không định hướng, không biết đường chân trời. Đó là nơi sóng lớn, bão tố, con thuyền thì nhỏ bé nên cần ý chí để vượt qua. Đó là nơi có nhiều cá mập, nhiều địch thủ nhiều kinh nghiệm kỹ năng hơn mình. Mình phải làm cách nào để tận dụng kỹ năng mà đạt tới thành công. Cần phải vượt qua nỗi sợ của chính mình, thì dù thành công hay thất mại đều mang về kinh nghiệm.

Thất bại

Ít khi suy nghĩ về thành công hay thất bại. Chỉ cần suy ngẫm về những điều mình cần nhớ đó là bài học là kinh nghiệm để mình đến đích tiếp theo cao hơn. Ôm mãi thành công hay thất bại cũng không mang lại ý nghĩa gì. Nhìn về hiện tại, nhận rõ địa vị và đồng thời bước tiếp.

Người trẻ Việt Nam

Ưu điểm: Khá năng động, đang tìm tòi đường đi, sự lựa chọn hôm nay định đoạt tương lai quãng đời còn lại. Nêu ưu điểm để nâng cấp ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm

Nhược điểm:

Suy nghĩ hạn hẹp: So với những người bạn tuổi trẻ trên toàn cầu, tư duy người trẻ VN hơi hạn hẹp, suy Nghĩ không thoáng rộng.

Tinh thần ở trọ: Coi mọi cái đều tạm bợ, đơn giản từ nghề nghiệp đến kiến thức, chỗ ở... Khi một con người không có định hướng lâu dài và niềm tin mãnh liệt vào tương lai tốt đẹp hơn. Thì lối sống đó thích hợp với nghệ sỹ hơn.

Tuổi trẻ ngày hôm nay tôi rất ganh tị vì họ rất may mắn. Họ có quá nhiều cơ hội trong một thế giới đang thay đổi rất nhiều và trong biển lớn đầy cơ hội cũng như đầy hiểm nguy này, họ sẽ có những cuộc phiêu lưu rất kì thú, nếu họ dám bơi. Tôi nghĩ là, nếu chưa biết bơi, hãy mặc áo phao vào và tiến ra. Đừng lo ngại! 

Vũ Văn Hội
© 01/2014 - www.dienchanviet.com