In bài này

Sử dụng máy massage

 Trong khi đến nhà BN để trị bệnh cho họ, tôi thấy nhiều cái máy massage bị bỏ phế trong tủ. Hỏi ra mới biết là theo họ, máy kg có hiệu quả hoặc làm đau thêm. Thật là oan uổng cho cái máy. Máy massage rất hữu ích, có thể nói có ích lớn, miễn là biết cách xài nó. Nó giải tỏa  hết những chứng đau cơ bắp, đau khớp. Nó cũng ngăn chận được (kg phải điều trị được) kg cho phát triển thêm các trường hợp thoái hóa khớp, mà đây là một vấn đề lớn cho ai ở độ tuổi 50 trở lên đó quý vị ạ. Thật ra, nếu chớm bị thoái hóa khớp, ta cũng có thể đẩy lui sự thoái hóa này.

 Như đã nói ở một bài trước, xoa bóp có tác dụng tăng cường tuần hoàn huyết ở nơi được xoa bóp. Qua đó, cải thiện tình hình sinh lý nơi đó. Mỗi ngày chúng ta một già đi, các mô cơ thể theo quy luật cũng lão hóa. Điều này ta kg sữa đổi được, nhưng hầu hết các trường hợp thoái hóa kg do quy luật của tuổi tác mà do sinh lý của khớp bị trở ngại, do chấn thương cũ, do lười vận động…mà các trường hợp này đều có thể giải quyết được bằng xoa bóp bằng tay hay bằng máy, có kết hợp thuốc đúng lại càng hay.

Tôi đã từng trị một số trường hợp đau khớp hoàn toàn bằng máy massage. Nhưng sau đó quá tốn thì giờ cho một BN nên sau này chỉ hướng dẫn họ tự trị và chỉ áp dụng cho bản thân mỗi khi cơ thể có vấn đề thuộc chứng đau nhức (thầy cũng có khi bị bệnh như ai chớ bộ…quyền lợi trong Sinh Lão Bệnh Tử mà….hihi). Chỉ cần quý vị kiên nhẫn, chịu khó mỗi ngày massage vài lần (3-6 lần) là cơn đau biến mất lúc nào kg hay.

Muốn sử dụng máy massage ta cần biết cơ chế hoạt động của nó.

Máy massage có hai kiểu: rung bằng cách quay tròn một khối trụ lệch trọng tâm, rung theo cơ chế nam châm điện hít và nhả một khối trụ ở đầu máy. Như vậy, tại đầu máy có hai tác động: đấm và xoa.

Đấm thích hợp ở những nơi thịt dầy như phía sau đùi, bắp thịt chân, bắp thịt lưng. Xoa thích hợp với những nơi ít thịt như xương sống, đầu, mặt, gối, chỏ….vv.

Thông thường người ta kg chú ý đến sự khác nhau của hai tác động này, cứ để máy tiếp xúc với cơ thể theo một tư thế đấm. Vì vậy sau khi dùng chỉ thấy “đã” ở lưng, đùi mà lại thấy các khớp đau hơn thế là “bỏ xó” cái máy. Do đó, khi dùng máy massage cần chú ý thay đổi kiểu tiếp xúc của máy với vùng cần massage.

Chọn máy massage :

Tùy mục đich và túi tiền cho phép, ta có thể chọn nhiều kiểu máy cho thích hợp với vùng cần massage . Nhưng nếu ít tiền ta chỉ cần một máy cho tất cả các vùng cơ thể, chỉ cần chú ý thay đổi thế tiếp xúc với máy vào cơ thể mà thôi. Tôi ủng hộ cách chọn lựa này. Vì tiết kiệm và tiện dụng.

Về cường độ máy, thường các máy có hai tốc độ chậm (slow) và nhanh (high), ta chỉ cần để máy ở tốc độ bình thường (slow) là đủ. An toàn cho cơ thể hơn và máy bền hơn.

Về thời gian: tại một điểm ta chỉ để máy rung 3-4 giây đồng hồ (kg ít hay nhiều hơn), rồi di chuyển sang điểm khác bên cạnh. Cách này dể hơn và ít mỏi tay hơn. Như đã trình bày ở bài “Cách xoa bóp giãm đau an toàn”, để máy lâu tại một điểm sẽ gây thiếu máu tại điểm đó, kg có lợi gì mà còn có thể có hại.

Về vị trí massage: một vùng đau bao giờ cũng có điểm đau trung tâm và vùng xung quanh trung tâm điểm đau (nơi này có cảm giác đau nhẹ hơn trung tâm) và vùng kg hề có cảm giác đau kể cả có va chạm bình thường.. Ta chỉ nên massage vùng xung quanh. Từ nơi kg đau, di chuyển dần vào nơi “ bắt đầu có cảm giác đau khi massage”, chỉ cần có cảm giác đau là được, kg nên massage vùng “quá đau” (điểm đau trung tâm). Sau một thời gian, ta sẽ thấy vùng này thu hẹp, cứ thế vùng đau ngày càng nhỏ lại và điểm đau trung tâm ngày càng giãm cường độ đau. Cho đến khi đến giai đoạn massage tại trung tâm điểm đau ta thấy cũng kg đau gì mấy là việc sắp xong. Nên nhớ: kg massage ở nơi đau nhiều.

Cách cho máy tiếp xúc với cơ thể:

  • Kiểu đấm: các nơi nhiều thịt như bắp tay chân, bắp thịt lưng, dọc sát hai bên cột xương sống, lòng bàn tay chân.
  • Kiểu xoa: các nơi ít thịt như da đầu, da mặt, dọc chính giữa xương sống, dọc theo ống xương cánh tay chân, mu bàn tay chân, tại các khớp và quanh khớp.
  • Có thể chọn kiểu xoa cho mọi nơi, chỉ thay đổi sức đè tay nhẹ hay mạnh (nhưng kg để cho đau nhiều) vào nơi đang massage. Cách này an toàn nhất, nhưng hiệu quả kém cho vùng nhiều thịt. 

Tôi chỉ ủng hộ massage bằng tay, bằng máy massage cơ , kg ủng hộ máy massage điện (đưa điện vào cơ thể để điện làm cơ co giật tạo hiệu ứng massage). Vì khi đưa giòng điện vào cơ thể là đưa một “yếu tố lạ” vào. Tuy đã có nghiên cứu cẩn thận nhưng chắc chắn kg thể đã nghiên cứu xong trên mọi sắc dân, mọi nguồn di truyền, mọi người và quan trọng nhất là với mọi thể trạng trên thế giới này được. Mỗi một thể trạng có một cách phản ứng khác nhau khi tiếp xúc với “yếu tố lạ”.

Tác giả: Lương y Tạ Minh

 © 12/2013 - www.dienchanviet.com