In bài này

Diện Chẩn Hà Nội những bước thăng trầm

 (Bài phát biểu trong lễ kỷ niệm 30 nămDiện chẩn Điều khiển liệu pháp Bùi Quốc Châu – Từ Tập san Diện chẩn – Số 9-2010)

Nhân kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển phương pháp Diện chẩn - Điều Khiển Liệu Pháp (26/3/1980 – 26/3/ 2010), và mừng sinh nhật lần thứ 68 của GSTS Bùi Quốc Châu, thay mặt Ban giám đốc Chi nhánh Trung tâm Diện chẩn phía Bắc Việt Nam và hơn 200 hội viên  CLB Nghiên cứu - ứng dụng Diện chẩn Hà Nội

Bùi Quốc Châu tác giả Diện Chẩn

Kính chúc các vị đại biểu, các vị khách Quốc tế, các bạn đồng môn Diện chẩn sức khỏe và thành đạt.
Kính chúc GS.TSKH. Bùi Quốc Châu mạnh khỏe, trường thọ, gia đình hạnh phúc.
Chúc phương pháp Diện chẩn- Điều Khiển Liệu Pháp phát huy hiệu quả to lớn trờn khắp mọi miền Tổ quốc Việt Nam và trên toàn Thế giới.

 Chúc lễ kỷ niệm 30  năm xây dựng  và phát triển phương pháp Diện chẩn - Điều Khiển Liệu Pháp thành công tốt đẹp.

Kính thưa hội nghị ! Là một học viên Diện chẩn khóa 2/1993 tại Hà nội, cũng là một trong những Hội viên đầu tiên của Câu lạc bộ Diện chẩn Hà nội, suốt 17 năm gắn bó, chứng kiến sự phát triển và trưởng thành của CLB,  dưới đây tôi xin trình bầy về quá trình phát triển với những bước thăng trầm của Diện chẩn Hà nội trong những năm qua.

NỘI DUNG :

 1. Quá trình hình thành và phát triển của Câu lạc bộ Diện chẩn Hà nội
 2. Những kết quả  đạt được Nghiên cứu, ứng dụng Diện chẩn
 3. Một số kiến nghị

Quá trình hình thành và phát triển của câu lạc bộ Diện Chẩn Hà Nội

Cùng với sự phát triển đi lên của đất nước trong thời kỳ hội nhập, Hà Nội đã có những thay đổi đáng kể cả về tăng trưởng  kinh tế và xã hội. Mức sống của người dân ngày được nâng cao. ngoài cái ăn, cái mặc, nhu cầu về  phương tiện đảm bảo sức khỏe (khám, chữa bệnh ) là vấn đề không thể thiếu trong cuộc sống.

Xuất phát từ thực tế vì sức khỏe của cộng đồng , Chính phủ đã cho phép ngành y tế phát triển theo hướng xã hội hóa, mở rộng và xây dựng mới các cơ sở khám, chữa bệnh ( Tây y, Đông y, Y học dân tộc…) với nhiều chủ thể tham gia ( trong nước và ngoài nước…). Nhờ vậy số lượng cơ sở khám chữa bệnh ngày một nhiều, trang thiết bị kỹ thuật ngày một hiện đại  với  đội ngũ những người làm công tác y tế có chất lượng tay nghề cao hơn.  Kết quả số lượt người được khám chữa bệnh càng ngày càng nhiều hơn, tuổi thọ trung bình của dân cư ngày một tăng.

Việc huy động mọi khả năng khám, chữa bệnh của cộng đồng phối hợp cùng ngành y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân là rất cần thiết. Diện chẩn ra đời, một phương pháp mới chữa bệnh độc đáo của VIỆT NAM chữa bệnh không dùng thuốc do GSTS Bùi Quốc Châu phát minh, có sức thu hút nhanh chóng mọi tầng lớp tham gia ( cả trong và ngoài nước ) rất phù hợp với chủ trương  xã hội hóa việc khám, chữa bệnh của Chính phủ.

Sự hình thành và quá trình phát triển của Diện Chẩn Hà Nội

Diện Chẩn đến với người dân Hà Nội

Năm 1986 Phương pháp Diện chẩn đăng tin trên báo ảnh Việt Nam, LY Đồng Xuân Toán đã sớm tiếp nhận phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc của GSTS Bùi Quốc Châu. Bản thân là Lương y đã từng bắt mạch, kê đơn bốc thuốc, châm cứu, bấm huyệt, được GSTS  Bùi Quốc Châu, Thày khai,  Thầy Tạ Minh,   trực tiếp chỉ dẫn, LY Đồng Xuân Toán đã nắm được phần lý thuyết, Đồ hình, Sinh huyệt… chuyển sang chữa bệnh bằng phương pháp Diện chẩn. Phương pháp này  cho kết quả chữa bệnh khỏi nhanh, được nhiều bệnh nhân ngợi khen, tin tưởng vào cách chữa trị độc nhất vô nhị này.

Năm 1992 Thành Hội Y học Cổ truyền TP Hải Phòng  cử LY Đồng Xuân Toán lên Hà nội học lớp chuyên sâu Y học Cổ truyền hệ 3 năm tại Trung ương Hội Y học Cổ truyền Việt Nam. Trong những giờ giải lao của lớp học, LY thường chữa bệnh giúp các học viên khác bằng phương pháp Diện chẩn. LY Nguyễn thị Phương phó chủ nhiệm HTX thuốc Nam Chùa Bộc Hà Nội bị bệnh đau đầu được LY Toán chữa khỏi.  LY Nguyễn Thị Phương cũng chứng kiến nhiều ca bệnh được chữa khỏi bằng phương pháp Diện chẩn đơn giản, hiệu quả mà không cần sự can thiệp của thuốc men, đã mời LY Đồng Xuân Toán mở lớp dạy phương pháp Diện chẩn cho một số lương y HTX thuốc Nam Chùa Bộc một khóa học (từ  ngày 2- 6-1992 đến 29- 6 1992), đó là lớp học Diện chẩn đầu tiên và cũng là Diện chẩn đến với Hà nội.

Chúng tôi ghi nhận và chứng kiến lịch sử Diện chẩn đến với Thủ đô Hà Nội ngày 2- 6 năm 1992. Người phổ biến phương pháp  Diện chẩn đầu tiên ở Thủ đô Hà Nội là: LY Đồng Xuân Toán và cũng là giảng viên Diện chẩn đầu tiên ở Hà thành.

Sự hình thành câu lạch bộ Diện Chẩn Hà Nội, những bước thăng trầm

Thành lập câu lạc bộ Diện Chẩn Hà Nội lần thứ nhất

Lớp Diện chẩn khóa 2, hơn 30 học viên lớp lý luận Đông y cơ bản của Thành hội y học cổ Truyền  Hà Nội vừa làm lễ bế giảng tốt nghiệp tham gia. Giảng viên, LY Đồng Xuân Toán đảm nhiệm giảng lý thuyết và hướng dẫn thực hành.

Lớp được khai giảng 8h30 ngày 27- 5- 1993, bế giảng ngày 25- 7- 1993. Bế giảng lớp học cũng là NGÀY THÀNH LẬP CLB lấy tên là: CLB NHỮNG NGƯỜI YÊU THÍCH DIỆN CHẨN.  Và đó là Câu lạc bộ Diện chẩn đầu tiên ở Hà nội.

            CLB Diện Chẩn Hà Nội ra đời đáp ứng nguyện vọng của nhiều người yêu thích chữa bệnh không dùng thuốc. góp phần cùng các cơ sở y tế khác ( Tây y, Đông y... ) khắc phục những tồn tại trong cung cấp dịch vụ về khám chữa bệnh đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và đặc biệt của những bệnh nhân trong hoàn cảnh eo hẹp về kinh tế.

Câu lạc bộ Diện Chẩn Hà Nội đã bầu Ban chủ nhiệm gồm: 06 người:

 1. Ly Đào Ngọc Bảo                        Chủ nhiệm
 2. Ly Nguyễn Thị Phương               Ủy viên BCN.
 3. Nguyễn Thị Hồng Thắng             Ủy viên BCN.
 4. Phạm Ngọc Thừa                        Phó chủ nhiệm.
 5. Ly. Đồng Xuân Toán                    Ủy viên BCN.
 6. Lê Hồng Thanh                             Cố vấn

Ban chủ nhiệm đã xây dựng chương trình nội dung hoạt động của CLB.  Phương châm hoạt động của CLB theo chủ trương của người sáng lập Diện chẩn –GSTS Bùi Quốc Châu- là « Biến bệnh nhân thành thầy thuốc, biến người bệnh thành người chữa bệnh »   

Giản viên Diện Chẩn đầu tiên tại Hà Nội

Cơ cấu tổ chức CLB đã ổn định, phương châm hoạt động rõ ràng. CLB sinh hoạt mỗi tháng 01 lần, số hội viên tham gia sinh hoạt mỗi ngày một đông.

Những khó khăn sau khi thành lập câu lạc bộ:

CLB Sinh hoạt chưa được bao lâu thì  phát sinh một số vấn đề:

- Về tính pháp lý khi thành lập Diện Chẩn Hà Nội, hầu hết mọi người đều băn khoăn, e ngại về tính pháp lý của CLB, trong lãnh đạo ai là người đủ tư cách pháp nhân để gặp và làm việc với cơ quan hữu trách khi bị kiểm tra hành chính?

- Về địa điểm sinh hoạt CLB :  Địa điểm không có, thuê Hội trường hoặc  mượn cũng không được, nhiều cơ quan, hoặc cá nhân ái ngại không cho vì sợ liên đới.

- Bệnh nhân đến với Diện Chẩn Hà Nội,  nghe đến phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc là những điều không tưởng, thời kỳ đó phương pháp Diện chẩn đối với người Hà nội rất xa lạ và khó tin. Khi nghe phương pháp này nhiều người chưa tin, nên không đến.

- Mặt khác cố vấn Lê Hồng Thanh ốm và qua đời, một số vị trong ban Chủ nhiệm  bận nhiều công việc và không quan tâm đến CLB  lặng lẽ rút lui không để lại lý do, có vị bỏ CLB  đi tổ chức lớp học ở nơi khác và thành lập CLB Diện chẩn Cựu chiến binh hy vọng an toàn hơn.

KIỆN TOÀN CLB DIỆN CHẨN HÀ NỘI LẦN THỨ HAI

Trước tình hình trên,năm 1995 Ban chủ nhiệm còn 3 người gồm Ly Đào Ngọc Bảo, Ly Nguyễn Thị Phương, LY Đồng Xuân Toán đứng mũi chịu sào quyết tâm duy trì CLB đến cùng . Ban chủ nhiệm và hội viên đều nhìn thấy CLB khó tồn tại vì một số người đứng đầu CLB đi nơi khác không có trách nhiệm. Với lòng yêu thích phương pháp không dùng thuốc có ý nghĩa rất lớn và thể theo yêu cầu của nhiều hội viên, đề nghị BCN họp khẩn cấp vận động những người có tâm huyết tham gia ban Chủ nhiệm CLB.

CLB Diện Chẩn Hà Nội được  kiện toàn BCN  gồm 5 người:

 1. Ly Đào Ngọc Bảo                        Chủ nhiệm.
 2. LY Phạm Văn Nhâm                     Phó Chủ nhiệm.
 3. Ly Đồng Xuân Toán                      Ủy Viên BCN.
 4. Ly Nguyễn Thị Phương                 Ủy viên BCN.
 5. Ly Phạm Thị Kim Phương           Ủy Viên BCN..

Ban chủ nhiệm đã phân công cụ thể trách nhiệm của từng cá nhân, đề ra phương hướng và nhiệm vụ, đặt vấn đề cần phải mở rộng và phát triển mạng lưới của câu lạc bộ ở các Quận, Huyện và địa phương lân cận.

Đại tá Phạm Văn Nhâm phó chủ nhiệm chuyển CLB Diện Chẩn Hà Nội về khu tập thể Quân Đội nhà C1- 34A Trần Phú Quận Ba Đình Hà Nội để sinh hoạt, học tập nghiên cứu, ứng dụng phương pháp DIỆN CHẨN. Có được địa điểm mới sinh hoạt tiện nghi, CLB Diện chẩn Hà nội lớn mạnh và phát triển nhanh cả về số lượng và chuyên môn. CLB thường xuyên mở lớp đào tạo mỗi năm 2 khóa học Diện chẩn phục vụ hội viên và các con em hội viên, đáp ứng nguyện vọng của nhiều người yêu thích Diện chẩn.

Các Quận, Huyện Nội ngoại thành  đều thành lập các Tổ Diện chẩn như :

Các Quận đều có tổ Diện chẩn như: Quận Hoàn Kiếm. Ba Đình. Hai Bà Trưng. Đống Đa. Thị xã Sơn Tây.Hải Dương.Quận Long BIên Gia Lâm./Thị xã Hà Đông.

Theo kế hoạch được phân công, các tổ tham gia báo cáo chuyên đề, có nội dung thiết thực, phân tích lý giải bệnh cụ thể rõ ràng… Ngày chủ nhật tuần lễ thứ 2 hàng tháng lúc 8h30 CLB tổ chức sinh hoạt thường kỳ có 100 đến 150 hội viên tham gia.

Diện chẩn Hà Nội đã được các cấp, các ngành quan tâm đến vấn đề đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng như : Truyền hình VTV3 , trên báo, đài, hội viên ai cũng tự haò về phương pháp Diện chẩn và CLB của mình.

Năm 1997 Diện chẩn Hà Nội tổng kết 5 năm xây dựng và phát triển (1992-1997), đánh giá sự  trưởng thành và kết quả đạt được trong phòng bệnh và chữa bệnh.

Sau hội nghị tổng kết 5 năm CLB Diện chẩn Hà Nội thay đổi cơ cấu tổ chức, vận động những hội viên có tâm, đức, nhiệt tình, yêu thích Diện chẩn vào Ban chủ nhiệm CLB và tổ Giáo viên gồm 7 người,

    Ly Đồng Xuân Toán,Ly Phạm Văn Nhâm,Ly Nguyễn Thị phương,Ly Phan Xuân Quyên Ly Phạm Thị Kim Phương.Ly Trần Cẩm,BS  Trần Viết Lưu,

BCN Diện Chẩn Hà Nội được kiện toàn có đội ngũ giáo viên nhiệt tình đoàn kết quyết tâm xây dựng, phát triển CLB vững mạnh toàn diện.

CLB duy trì sinh hoạt mỗi tháng 01 lần.  Nhiều hội viên ở tỉnh xa hàng trăm cây số, mặc dù trời mưa, gió rét, hay nắng gắt cũng tham gia sinh hoạt đông đủ như: Sơn Tây, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh….Không khí sinh hoạt  thật sôi nổi và đầm ấm.

Diện chẩn tiếng lành đồn xanhiều người yêu thích muốn học, nhưng họ  ở xa Hà Nội, tuổi tác lại cao và hoàn cảnh gia đình không thể đi xa, đề nghị Ban chủ nhiệm CLB giúp đỡ.

BCN họp bàn và nhất trí, cử  tổ giáo viên  gồm Ly Phan xuân Quyên Ly Trần cẩm, Ly Phạm Thị Kim Phương lên Thị xã Sơn Tây mở 2 khóa học Diện chẩn đầu tiên. Lễ bế giảng khóa học cũng là ngày thành lập CLB Diện chẩn Thị xã Sơn Tây. Do ông Nguyễn Tuấn lễ chủ nhiệm.

CLB tổng kết  mười  năm xây dựng và phát triển (1992-2002), được các CLB   tỉnh bạn về  dự  và báo cáo tham luận  DIỆN CHẨN phục vụ và chăm sóc  người cao tuổi. CLB đã gây tình cảm sâu sắc, được thể hiện qua những lời cảm tạ, lời nói chân thành, DIỆN CHẨN đã để lại những ấn tượng tốt đẹp và những tình cảm khó quên đối với bà con và các cháu thiếu nhi.

PHẢI ĐÂU VẤT VẢ  MANG ƠN HUỆ.

TỰ ĐÁY LÒNG TA CỐT CỨU NGƯỜI

Diện chẩn được các phương tiện thông tin đại chúng, đài Truyền hình VTV3, nhiều tờ báo trong nước  như  Hà Nội mới, báo  Thế giới Phụ nữ, báo Sức khỏe và  Đời sống, báo Đại đoàn kết, báo Người cao tuổi, báo Nhân dân đưa tin nhiều lần, ca ngợi phương pháp Diện chẩn với nhiều tên khác nhau như: Diện chẩn là cơ may cho người nghèo, Diện chẩn là lối thoát cho dân nghèo, Diện chẩn phương pháp y học dân tộc Việt Nam hiện đại.v.v.v.

Năm 2003 địa điểm Sinh hoạt thường kỳ CLB Diện chẩn Hà nội bị cấm hoạt động. Thanh tra y tế Quận Ba Đình tạm thu hồi giấy phép hành nghề của hai lương y PHẠM VĂN NHÂM VÀ NGUYỄN THỊ PHƯƠNG và 2 LY phải ký vào tờ cam kết không hoạt động và phổ biến phương pháp DIỆN CHẨN.

Căn cứ tình hình thực tế BCN CLB Diện Chẩn Hà Nội triệu tập khẩn cấp cuộc họp bất thường bàn kế hoạch thay đổi phương thức và nội dung sinh hoạt, Trước tiên tạm thời ngừng mở lớp DIỆN CHẨN, đổi sinh hoạt Diện chẩn thành sinh hoạt (cây, con, thuốc nam), đồng thời đổi tên CLB Diện chẩn thành CLB CHĂM SÓC SỨC KHỎE GIA ĐÌNH HÀ NÔi, còn các tổ Diện chẩn ở 4 Quận nội ngoại thành Hà Nội duy trì sinh hoạt Diện chẩn bình thường.

Các buổi sinh hoạt báo cáo kết quả chữa bệnh bằng phương pháp DIỆN CHẨN tại Hội trường nhà C1 Tập thể Quân đội, chủ nhiệm Phạm Văn Nhâm tạm vắng mặt,  các ủy viên ban CN điều hành, nếu có Thanh tra y tế đến lập biên bản thì chủ nhiệm không có mặt ở hiện trường.

Những buổi sinh hoạt thường kỳ, Chủ nhiệm chủ trì, yêu cầu khi báo cáo chữa bệnh bằng DIỆN CHẨN, đề nghị báo cáo viên không nói tên huyệt, tên dụng cụ Diện chẩn, nếu là Que dò huyệt thì nói là cái nhòn nhọn, khi ấn vào huyệt thì nói ấn vào chỗ này, chỗ nọ, chỗ kia, cấm nói tên huyệt...Trên nét mặt mọi người ai cũng thấy buồn vì không được tiếp tục học tập sinh hoạt theo chuyên đề Diện chẩn - Điều Khiển Liệu Pháp nữa. Không riêng gì CLB Diện chẩn Hà Nội mà các CLB khác cũng phải đổi tên, chuyển nội dung sinh hoạt tránh sự phiền hà.

Sau các buổi sinh hoạt như vậy, các báo cáo chuyên đề không dùng từ trong phương pháp Diện chẩn, số hội viên tham gia sinh hoạt giảm dần, nhiều hội viên bỏ sinh hoạt vì nó không còn thiết thực, bổ ích đối với mình.

Tổ Diện chẩn Quận Hai Bà Trưng xét thấy nội dung sinh hoạt không còn phù hợp với lòng mong muốn là chữa bệnh không dùng thuốc. Tự rút lui không tham gia sinh hoạt CLB CHĂM SÓC SỨC KHỎE GIA ĐÌNH HÀ NỘI. Tổ chức thành lập CLB Diện chẩn riêng để tập trung những người ưa thích chữa bệnh không dùng thuốc.

CÂU LẠC BỘ NGHIÊN CỨU- ỨNG DỤNG DIỆN CHẨN  RA ĐỜI.

CLB nghiên cứu- ứng dụng Diện chẩn ngày nay là tiền thân của Tổ Diện chẩn Quận Hai Bà Trưng và Nhóm nghiên cứu Diện chẩn của Thầy Châu tại Hà Nội. Các tổ Diện chẩn ở 4 quận Nội Ngoại thành xin tham gia sinh hoạt với tổ Diện chẩn Quận Hai Bà Trưng  ngày một đông.

Các buổi sinh hoạt thường kỳ có  từ 100 đến 120 hội viên tham gia, tổ, nhóm không còn phù hợp. BCN lâm thời báo cáo GSTS Bùi Quốc Châu xin phép thành lập CLB, lấy tên là CLB NGHIÊN CỨU- ỨNG DỤNG DIỆN CHẨN DƯỠNG SINH HÀ NỘI (gọi tắt là CLB Diện chẩn Hà Nội). Toàn bộ hội viên Tổ Diện chẩn và Nhóm Nghiên cứu đã nhất  trí lấy ngày 01- 6- 2003 là ngày thành lập CLB .Ban CN  lâm thời CLB ra đời gồm 6 người:

 1. Ly Phan Xuân Quyên                    Chủ nhiệm.
 2. Ly Đặng Trần Toản                       Phó chủ nhiệm.
 3. Ông Lê Nguyên Đức                     Phó chủ nhiệm.
 4. Phạm Thị Kim Phương                Ủy Viên BCN.
 5. Bùi Kim Kỳ                                     Ủy viên BCN
 6. Vũ Thị Hiền                                    Ủy viên BCN.

CLB được thành lập.  Ban chủ nhiệm CLB nghiên cứu ứng dụng Diện chẩn cùng hội viên quyết định không đổi tên CÂU LẠC BỘ. Dù là tên gì đi chăng nữa, DIỆN CHẨN vẫn sống mãi trong lòng mỗi hội viên, GSTS Bùi Quốc Châu là tác giả duy nhất của phương pháp Diện chẩn.

Địa điểm số 4 Phố Thể Giao chật hẹp không đủ sức chứa BCN liên hệ địa điểm 193 Bà Triệu (Hội trường thể dục thể giao phường lê Đại Hành Quận Hai Bà Trưng) do ông NGUYỄN THANH BÍCH mặt trận tổ quốc phường cho mượn địa điểm sinh hoạt và nghiên cứu phương pháp Diện chẩn.

Được mấy năm Hội trường CLB Văn hóa- Thể dục- Thể thao 193 Bà Triệu xuống cấp phải sửa chữa . CLB Diện Chẩn Hà Nội được Ông Bùi Đình Duyệt và ông Vũ Mạnh Cường giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên Quận Hai Bà Trưng  Hà nội tạo mọi điều kiện, bố trí địa điểm sinh hoạt, học tập, nghiên cứu ứng dụng phương pháp Diện chẩn cho đến ngày nay. Cám ơn Trung tâm giáo dục thường xuyên đã coi CLB nghiên cứu- ứng dụng Diện chẩn là một bộ phận  của Trung tâm. Với nhiệm vụ được giao phổ biến, hướng dẫn chuyên đề chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng bệnh và trị bệnh cho cộng đồng, bằng phương pháp không dùng thuốc.

Năm học 2005-2006 Diện Chẩn Hà Nội được Ban giám đốc Trung Tâm Giáo dục thường xuyên báo cáo với sở giáo dục Hà Nội cho phép CLB tham gia chuyên đề chăm sóc sức khỏe cộng đồng, và dự thi giảng môn chuyên đề (12 Động tác xoa mặt phòng và trị bệnh) do UBND Quận Hai  Bà Trưng, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội tổ chức. Diện Chẩn Hà Nội đoạt giải nhất, được giám đốc Sở giáo dục và đào tạo, UBND Quận Hai Bà Trưng tặng giấy khen.

Năm học 2007- 2008 CLB tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi môn Chuyên đề và đạt giải nhì, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội, UBND Quận Hai Bà Trưng tặng giấy khen  Giáo viên  dạy  giỏi cấp thành phố Hà Nội. Và tặng giấy khen người tốt việc tốt.

CLB nghiên cứu ứng dụng Diện chẩn là một tổ chức tự nguyện, tự phát của nhiều người yêu thích chữa bệnh không dùng thuốc, cho tới nay đã có trên 200 hội viên tham gia sinh hoạt, học tập, trong đó có bác sỹ, tiến sỹ, kỹ sư, học sinh, sinh viên, các nhà Đông y, giáo viên, cán bộ hưu trí, công nhân viên chức đang công tác trong các cơ quan, đều một lòng chung sức xây dựng và phát triển  phương pháp Diện chẩn, quyết tâm học tập, nghiên cứu, ứng dụng phương pháp, góp phần chăm sóc sức khỏe y tế cộng đồng.

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG DIỆN CHẨN HÀ NỘI

VỀ TỔ CHỨC CỦA DIỆN CHẨN HÀ NỘI

Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển, Câu lạc bộ Diện chẩn Hà nội đã trải qua nhiều bước thăng trầm, nhưng vẫn vững vàng đi lên với nhiều thành quả đáng ghi nhận về cả chiều rộng , cả chiều sâu.

-          Về mặt tổ chức đã xây dựng, củng cố và kiện toàn Câu lạc bộ Diện chẩn Hà nội qua các thời kỳ hoạt động ngày càng hiệu quả, thiết thực. Xây dựng được mạng lưới các Câu lạc bộ vệ tinh ở các Quận, Huyện nội ngoại thành Hà nội, mở rộng ra các địa phương lân cận: như Hải dương, Hưng yên, Bắc Ninh, Sơn Tây…Trong đó riêng CLB NGHIÊN CỨU- ỨNG DỤNG DIỆN CHẨN HÀ NỘI có trên 200 hội viên tham gia sinh hoạt. Về công tác đào tạo, đã mở được 66 lớp học DIỆN CHẨN với tổng số 2.800 học viên. Trong 20 năm đã cung cấp cho cộng đồng 2.800 thầy thuốc gia đình, góp phần không nhỏ vào việc chăm sóc y tế cộng đồng.

-          Về công tác tuyên truyền, phát hành ấn phẩm, tờ rơi quảng bá về Diện chẩn. Mở các lớp học Diện chẩn ở các tỉnh lận cận Hà nội như Sơn Tây, Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Đông, Cao bằng, Phú Thọ, Thái nguyên, Tuyên Quang... Đã tổ chức được nhiều cuộc Hội thảo giới thiệu chữa bệnh bằng Diện chẩn- Điều Khiển Liệu Pháp, trao đổi kinh nghiệm trong điều trị cho nhiều người ứng dụng không phải dùng thuốc....

Tập san Thông tin khoa học về Diện chẩn, là tiếng nói chung của tập thể cán bộ, hội viên CLB Diện chẩn Hà nội.

Nội dung Tập san rất phong phú bao gồm các bài chữa trị kinh nghiệm quí báu, những phác đồ tâm huyết của thầy trò, đã được đông đảo bạn đọc đón nhận, tìm đến CLB để được học tập , hinh hoạt

VỀ PHÒNG BỆNH VÀ TRỊ BỆNH CỦA DIỆN CHẨN HÀ NỘI

CLB nghiên cứu- ứng dụng Diện Chẩn Hà Nội đã kết hợp với Quận Hội Đông y Quận Hai Bà Trưng chữa bệnh miễn phí nhân ngày thương binh liệt sỹ 27-7, cho các gia đình có công với cách mạng, Tại phường Hoàng Văn Thụ , Lê Đại Hành Quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

CLB vạch Kế hoặch 10 năm, từ năm 2003  đến năm 2013. Chữa 20 bệnh thông thường cụ thể là:

 1. Ho, viêm họng
 2. Hen, suyễn.
 3. Huyết áp cao, Huyết  áp thấp.
 4. Cảm nhiệt, Cảm hàn.
 5. Viêm mũi, viêm Xoang.
 6. Đau Dạ dày.
 7. Trĩ nội, Trĩ ngoại.
 8. Đái dầm.
 9.  Mồ hôi tay, chân. toàn thân.
 10. Bệnh tai ù, tai điếc ở người già.
 11. Mất ngủ do nhiều nguyên nhân.
 12. Bệnh méo miệng do liệt dây thần kinh số 7.
 13. Bệnh thần kinh tọa.
 14. Tim đập nhanh, hở van 2,3 lá.
 15. Bệnh đau đầu do khí huyết, SN thần kinh.
 16. Cận thị học đường và các bệnh thuộc mắt.
 17. Thoái hóa, gai, đau ngang lưng, cụp đốt sống
 18. U xơ tuyến Tiền liệt. Tiểu nhiều, ít, Tiểu đêm.
 19. Bệnh Sa dạ con, U nang buồng  trứng, kinh nguyệt.
 20. U bướu Ngoại vi, Nội tạng, U tuyến giáp.

20 bệnh này đã được hội viên Diện Chẩn Hà Nội thực hiện liên tục và thường xuyên trao đổi kinh nghiệm cho nhau trong các buổi sinh hoạt. Sau 10 năm tổng kết, chọn ra những  phác đồ kinh nghiệm.

Mỗi năm CLB Diện Chẩn Hà Nội mở 02 lớp Diện chẩn cho con em hội viên, khóa học có khoảng 35 đến 50 người theo học. Mỗi năm đào tạo cho cộng đồng 80 thầy thuốc chữa bệnh tại gia đình.

Theo yêu cầu của Hội người cao tuổi xã Lãng ngâm huyện Gia Bình tỉnh Bắc Ninh. BCN đã cử giáo viên về xã hướng dẫn 01 khóa Diện chẩn. Đến nay Xã Lãng Ngâm huyện Gia Bình đã xây dựng CLB Diện chẩn, CLB đã thu hút đông đảo tầng lớp cán bộ, nhân dân tham gia sinh hoạt, phòng bệnh và trị bệnh bằng phương pháp Diện chẩn đều đem lại kết quả bổ ích và thiết thực.

Năm 2009  được ủy ban nhân dân tỉnh Hải dương chính thức phê duyệt ra quyết định  thành lập CLB dưỡng sinh giải bệnh không dùng thuốc bằng 3 phương pháp

 1. Phương pháp Diện chẩn của GSTS Bùi Quốc Châu.
 2. Phương pháp năng lượng sinh học của GS Nguyễn Đình Phư.
 3. Phương pháp Tác động Cột sống của cố LY Mguyễn  Tham Tán.

Chủ nhiệm CLB Dưỡng sinh giải bệnh không dùng thuốc tỉnh Hải Dương đề nghị GSTS Bùi Quốc Châu đào tạo cho Hải Dương một lớp chữa bệnh bằng phương pháp DIỆN CHẨN, do bận nhiều việc GSTS BÙI QUỐC CHÂU đã chỉ định LY Phan Xuân Quyên phó Giám đốc thường trực CHI NHÁNH TRUNG TÂM DIỆN CHẨN PHÍA BẮC VIỆT NAM, Chủ nhiệm CLB NGHIÊN CỨU- ỨNG DỤNG DIỆN CHẨN HÀ NỘI hướng dẫn cho CLB DƯỠNG SINH GIẢI BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC tỉnh HẢI DƯƠNG một lớp Diện chẩn gồm 52 học viên, trong đó 80% là cán bộ Đại học. Kết quả lớp học thành công tốt đẹp, đến nay CLB DƯỠNG SINH GIẢI BỆNH…. đang áp dụng phương pháp DIỆN CHẨN phòng bệnh và chữa bệnh  cho nhân dân trong thành phố và các xã, huyện trong tỉnh.

Năm 2006 được sự quan tâm của GSTS Bùi Quốc Châu cho phép Đoàn học viên Diện chẩn Tây Ban Nha và CLB nghiên cứu- ứng dụng Diện chẩn Hà nội giao lưu trao đổi kinh nghiệm chữa bệnh không dùng thuốc thành công tốt đẹp.

Năm 2009 Giao lưu lần thứ 2 giữa CLB Diện chẩn Tây Ban Nha (35 người) và CLB Diện chẩn Hà nội, Giao lưu giữa hai đoàn được diễn ra tại Hội trường đường sắt Việt Nam 65 phố Quán Sứ Hà Nội. Việc giao lưu tăng cường sự đoàn kết Quốc tế giữa hai nước, hai dân tộc, tình hữu nghị giữa hai CLB càng thêm thắt chặt, hiểu biết và học tập lẫn nhau, CLB Diện chẩn Hà Nội thể hiện người Việt Nam mến khách và thân thiện.

Chữa thành công 3 ca bệnh hở, hẹp van tim 2 lá, 3 lá. Trong đó có bệnh nhân Nguyễn Thị Thủy 57 tuổi đã nong van cách đây 7 năm, bệnh tim tái phát lúc nào cũng tức ngực, khó thở, người mệt mỏi, tim đập nhanh…Bệnh Viện Bạch Mai chuyển giao B/V Việt Đức lên lịch mổ ngày 30-11-2009. Được chữa bằng Diện chẩn ngày 12-11-2009  đến 12-1-2010 , 2 tháng điều trị bệnh nhân chụp .. Kết quả chỗ hẹp động mạch van đã dãn rộng làm máu lưu thông bình thường, bệnh nhân khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, sinh hoạt bình thường và không phải phẫu thuật.

20 ca méo miệng do liệt dây thần kinh số 7 Ngoại biên. Trong đó có nhiều ca đã liệt 3 đến 4 năm các phương pháp khác chữa không kết quả, bệnh còn nặng hơn đến chữa theo Diện chẩn cho kết quả miệng hết méo, mắt không lệch. Nhờ chữa nhiều ca bệnh, chúng tôi rút ra những kinh nghiệm và phác đồ chữa đặc hiệu của phương pháp Diện chẩn.

Chữa thành công  03 ca bệnh Luput ban đỏ, do rối loạn chất tạo keo làm mất khả năng  miễn dịch, gây rối loạn tạng phủ như men gan cao, Hồng cầu tăng, tiểu cầu tụt..Mỗi khi sốt trên mặt bệnh nhân nổi nốt ban đỏ, hết sốt để lại trên da mặt hình cánh bướm màu đỏ rồi dần chuyển sang màu thâm đen trên mặt..Bệnh nhân Nguyễn Thị Hường đang điều trị ngoại trú của B/V Bạch Mai Hà nội, BS điều trị khuyên bệnh nhân Hường không nên có thai, nếu có thai khi đẻ máu sẽ không cầm, nguy hiểm đến tính mạng.

Trước khi chữa bằng Diện chẩn  men gan cao, day ấn bộ  Điều hòa, bộ  Nội tiết tố, bộ Bổ âm huyết, bộ Tăng sức đề kháng, bộ Giảm men gan, bộ Tăng cường tính miễn dịch, tác động 6 vùng hệ Bạch huyết, bộ Trừ đàm thấp thủy,bộ Tiêu viêm, Tiêu độc.

Sau 3 tháng, phân tích máu, Kết quả các chỉ tiêu trở lại mức bình thường. Bệnh nhân yên tâm, phấn khởi, quyết tâm điều trị, kiên trì chữa tiếp. Mỗi tháng xét nghiệm máu một lần các chỉ tiêu phân tích máu đều ở mức cho phép.

Bệnh nhân quyết định sinh cháu đảm bảo hạnh phúc gia đình, ước mơ đã thành sự thật. Khi có thai bệnh nhân Hường rất lo lắng vì không nghe lời khuyên  của Bác sỹ, chúng tôi động viên bệnh nhân, hàng tháng đến dưỡng thai theo phương pháp DIỆN CHẨN, cho mẹ con đều khỏe. Khi sinh cháu, nếu sẩy ra sự cố, Bác sỹ yêu cầu khi sinh xong báo cho biết để chuyển sản phụ về khoa cấp cứu sử lý (băng huyết có thể sảy ra). Sản phụ về viện kiểm tra tình trạng sức khỏe,  sản phụ khỏe mạnh, các chỉ số phân tích máu bình thường trước sự ngạc nhiên của BS điều trị.

Ra viện bệnh nhân Hường và cháu gái xinh đẹp vẫn bình thường như bao bà mẹ khác, đến nay cháu gái đã 12 tháng tuổi, mẹ khỏe, da dẻ hồng hào. Bác sỹ theo dõi điều trị hết sức ngạc nhiên và chỉ biết hỏi tại sao? tại sao? rồi tự mình kết luận đây là ca may mắn trời ban.

Ứng dụng phương pháp DIỆN CHẨN từ năm 1993 đến nay chúng tôi đã chữa được nhiều thể loại bệnh, từ những bệnh thông thường cho đến các  bệnh phức tạp, tưởng chừng như không có biện pháp nào chữa trị được, chúng tôi đã có dịp báo cáo trao đổi kinh nghiệm trong các buổi sinh hoạt thường kỳ và in trong các Tập san Diện chẩn Hà nội (mỗi năm phát hành  02 số).

- 259 ca Thoái hóa cột sống lưng, cổ đều chữa thành công, đối với phương pháp khác họ nói bệnh này đừng hy vọng mong khỏi mà chỉ bằng cách  sống chung với nó suốt đời. Chúng tôi Không thể nêu hết được mà chỉ xin nêu 01 ca cụ thể:  Bệnh nhân Nguyễn văn Dương 62 tuổi, Số 3 phố thể Giao Quận Hai Bà Trưng Hà nội Diện thoại: 04.39780787. Căn cứ kết quả chụp Xquang ngày 26-1-2010. Thoái hóa, gai L1- L5.Hẹp khe L4/L5 và L5/S1. Gai đốt sống cổ: C4. C5. C6. Hẹp khe C4/C5. Hai bên cùng hẹp C2/C3. C3/C4- C4/C5.. Vùng gáy cổ lúc nào cũng tê, mỏi rất khó chịu, mặc dù đã chữa trị bằng nhiều phương pháp bệnh chỉ giảm rồi đâu lại vào đó. Khi chữa bằng phương pháp Diện chẩn cơn đau nhức bị đẩy lùi sau 3 lần điều trị, cổ quay thoải mái dễ chịu, đêm đến ngủ ngon giấc không còn hiện tượng nhức nhói suốt ngày lẫn đêm, mặt lúc nào cũng nhăn nhó, khó chịu. Diện chẩn đã thử nghiệm hàng trăm ca chúng tôi đã rút ra những kinh nghiệm,và phác đồ đặc hiệu cho thể loại bệnh này. Không ngoài hệ thần kinh Trung ương, bổ huyết, thông bế tắc, làm giãn cơ.

- 04 Ca bệnh Trầm cảm trong đó 03 cháu  chuyển từ khoa Tâm thần B/V Bạch mai. Bệnh do học quá nhiều và thức đêm, dẫn đến suy nhược cơ thể và suy nhược thần kinh. Khi nhập viện phần lớn cháu nào cũng uống thuốc  an thần. Khi chữa phải giải độc thuốc ngủ, dùng phác đồ ổn định thần kinh, tăng cường  trí nhớ, bổ âm huyết, tác động 6 vùng hệ Bạch huyết, tăng sức lực, động viên các cháu yên tâm điều trị, ăn nghỉ hợp lý. Kết quả các cháu trở lại bình thường.

- 450 ca Viêm mũi, viêm xoang, nguyên nhân do thời tiết thay đổi bất thường, sinh hoạt trong điều kiện môi trường  không khí không trong sạch, dẫn đến bệnh viêm mũi, viêm xoang, Diện chẩn đã sử dụng bộ thăng khí làm ấm cơ thể để trục hàn tà ra khỏi cơ thể, dùng tiêu viêm khử ứ, tiêu độc, sổ độc kết hợp hít nước muối nhạt để rửa các hốc vùng xoang. Kết quả ca nào cũng khỏi.

-250 ca mất ngủ nghiêm trọng có bệnh nhân mất ngủ 5 năm,7 năm. Chữa bằng phương pháp Diện chẩn đều khỏi.

Ngoài các bệnh điển hình trên, Diện Chẩn Hà Nội còn chữa được nhiều bệnh khác đem lại niềm hạnh phúc cho nhiều người như: Bệnh Giảm tụt tiểu cầu ngoại biên hàng tháng không phải tiếp máu. Bệnh phù nề bụng to da mặt bủng, U xơ tuyến tiền liệt ở nam giới, Bệnh viêm đa khớp toàn thân. Chữa bệnh sa dạ con, Chữa u nang buồng trứng hàng trăm ca mà không cần phẫu thuật. Chữa cụp sống lưng, Chữa hen suyễn. Chữa táo bón bí kết lâu ngày, Chữa chấn thương do các loại tai nạn gây ra đều đem lại kết quả tốt đẹp, Đặc biệt dùng các huyệt cắt cơn đau rất hiệu quả, giúp bệnh nhân không đau đớn.

Trên đây là một vài bệnh điển hình, còn rất nhiều hội viên chữa bệnh hiệu quả, song do thời gian eo hẹp không cho phép tôi trình bầy đầy đủ được. Chúng tôi khẳng định rằng nhờ Diện Chẩn Hà Nội đã tạo sân chơi thật bổ ích mà hội viên chúng tôi ai cũng biết cách tự chữa bệnh thông thường cho mình và gia đình, nhất là khi bệnh mới phát là xử trí được ngay. Đối với các bệnh mạn tính thời gian chữa trị đòi hỏi phải lâu hơn.

DIỆN CHẨN HÀ NỘI VÀ MỘT SỐ KIẾN NGHỊ

1  Thực tế hơn 30 năm qua, Diện chẩn Điều Khiển Liệu Pháp đã phát triển ngày một hoàn thiện cả về lý thuyết và phương pháp điều trị, đã cứu chữa được nhiều chứng bệnh thông thường đến các chứng bệnh nặng. Diện chẩn cũng đã đào tạo được hàng vạn thầy thuốc gia đình với phương châm “Biến bệnh nhân thành thầy thuốc,biến người bệnh thành người chữa bệnh”. Hiện nay Diện chẩn Điều Khiển Liệu Pháp không những đã phát triển ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước mà còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới.

Từ thực tế và những thành quả Diện chẩn đã đạt được, đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế cho phép được Thành lập Hội Diện chẩn Quốc gia  và các Chi hội ở các địa phương.

2  Cơ sở vật chất của các chi hội Diện chẩn hiện nay rất nghèo nàn. Không có địa điểm riêng để sinh hoạt, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân, không có kinh phí để đầu tư trang thiết bị cần thiết cho công tác nghiên cứu, xuất bản ấn phẩm và điều trị cho bệnh nhân… tất cả hiện tại đều dựa vào sự đóng góp của các hội viên và những người có tâm huyết đối với Diện chẩn.

Đề nghị Nhà nước và Bộ Y tế xem xét cấp kinh phí hỗ trợ cho các CLB xây dựng cơ sở khám chữa bệnh và đầu tư trang thiết bị cần thiết.

3       Đề nghị GSTS Bùi Quốc Châu và Trung tâm Việt Y Đạo cho phép thành lập mạng liên kết các CLB Diện chẩn trong cả nước, tạo điều kiện cho các CLB có thể thường xuyên trao đổi thông tin và kinh nghiệm qua lại và lấy tên:

DIEN CHAN – 3 MBCN  (Diện chẩn Ba miền Bắc Trung Nam).

Đề nghị Trung tâm Việt Y Đạo phát động các CLB thi vẽ mầu thiết kế biểu tượng của Hội Diện chẩn cả nước.

Thay mặt ban chủ nhiệm CLB nghiên cứu- ứng dụng Diện chẩn Hà Nội xin bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn GS,TS Bùi Quốc Châu tác giả phương pháp DIỆN CHẨN người đã trao cho chúng ta môn y học mới, của thời đại mới, biết cách tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, cho cộng đồng, đem hạnh phúc đến với mọi người, mọi nhà, tiếp tục làm thêm nhiều việc thiện có ích cho đời, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe y tế cộng đồng, đó là điều mong muốn lớn nhất của chúng ta.

Chúc phương pháp DIỆN CHẨN  chữa bệnh không dùng thuốc ngày càng phát huy tác dụng to lớn trong cộng đồng các dân tộc VIỆT NAM.

Chúc TRUNG TÂM VIỆT Y ĐẠO ngày càng vững mạnh về mọi mặt.

Kính chúc GS,TS BÙI QUỐC CHÂU và Gia đình mạnh khỏe và Hạnh phúc.

Kính chúc LY Đồng Xuân Toán và Gia đình sức khỏe và Hạnh phúc

Kính chúc các vị khách quý và toàn thể hội viên DIỆN CHẨN và gia đình an khang thịnh vượng.  Xin chân trọng cám ơn./.

Phan xuân Quyên
Phó giám đốc thường trực Chi nhánh Trung tâm Diện chẩn phía Bắc Việt Nam.
Chủ nhiệm CLB Diện chẩn Hà Nội
dienchanhanoi.blogspot.com