In bài này

Trị bệnh tất cầu kỳ bản

Bài giảng Diện chẩn Điều khiển Liệu pháp  - GS.TSKH Bùi Quốc Châu - Phần 4

Trị bệnh phải tìm đến nguyên nhân của nó. Người xưa đã dạy thế. Ngày nay,Với Y học hiện đại,vẫn coi trọng nguyên tắc này. Vì nếu không,ta sẽ không chữa được lành hẳn bệnh. Đây là vấn đề khó đôi khi thật khó,vì nguyên nhân thì rất nhiều, trong khi biểu hiện bên ngòai của bệnh đó khi không khác nhau mấy.Ví dụ: Bệnh suyễn, có rất nhiều nguyên nhân nếu phân tích sâu.

Theo Đông Y thì ít ra cũng rơi vào trong các nguyên nhân Tâm, Thận, Tỳ, Phế, Can. Nếu kết hợp với yếu tố Hàn, Nhiệt, Hư, Thực, Biểu, Lý thì còn nảy sinh ra nhiều vấn đề nữa.

 Theo Tây Y thì do dị ứng mà dị ứng là một vấn đề rất lớn của Tây Y. Làm sao biết được ca SUYỄN này dị ứng cái gì? Thời tiết hay thức ăn hay khóai xe, phấn hoa…? Cả một vấn đề phải nghiên cứu. Cho nên phải nói rằng chữa triệu chứng thì dẽ, tìm đúng gốc bệnh và chữa gốc mới khó.

Tuy nhiên, để đơn giản hóa vấn đề giúp các bạn mới vào “nghề chữa bệnh” có thể nắm được các nguyên nhân bệnh, tôi sẽ phân tích dưới đây một số nguyên nhân thường gặp của các bệnh.có thể nói tóm gọn theo Đông Y là bệnh tật con người gồm:

Nguyên nhân bên ngòai (Ngọai nhân) và nguyên nhân bên trong (Nội nhân). Bên cạnh đó còn có Bất nội ngọai nhântức là không do nguyên nhân bên ngòai hay bên trong.

*Nguyên nhân bên ngòai: Như do ảnh hưởng của thời tiết, của vũ trụ, của xã hội, của môi trường tác động lên cơ thể con người sinh ra bệnh tật.

*Nguyên nhân bên trong: Là do cơ quan này ảnh hưởng đến cơ quan kia. Âm thắng hay Dương thắn. Khí vượng hay huyết vượng. Thất tinh Lục dục bị xáo trộn.v.v..

* Bất nội ngọai nhân: trùng,thú cắn,trúng độc…

Đối với Tây Y thì một thì một trong những nguyên nhân chủ yếu của bệnh là vi trùng và siêu vi trùng. Ví dụ: Bệnh SIDA,Tây Y vẫn cho là một lọai VIRUS gây ra. Kế đến là bệnh do thần kinh, sau nữa là do tổn thương thực thể (do nguyên nhân bên ngòai hay bên trong…).

Tuy nhiên, ở đây chúng ta chỉ nói mấy lọai nguyên nhân chính của bệnh tật theo Đông Y và Tây Y.Nếu phân tích chi tiết thì còn nhiậu điều phức tạp hơn. Nhưng ở đây chỉ trình bày những nét khái quát về các lọai nguyên nhân lớn của bệnh cho các bạn hiểu, để từ đó có hướng tìm ra nguyên nhân đúng của bệnh cần được điều trị.

Với sự chịu khó quan sát các dữ kiện lâm sàng và cận lâm sàng, hỏi han tỉ mỉ bệnh nhân với thái độ vô tư,khách quan và sự nhẫn nại,ta có thể tìm ra gốc bệnh không khó (trừ các trường hợp quá phức tạp) nhất là với phương pháp “Lọai trừ những yếu tố không thật và kém giá trị” ta có thể đi dần đến kết luận chính xác. Ví dụ: Bệnh SUYỄN có thể do TỲ, THẬN, PHẾ, CAN, TÂM, nhưng sau khi kiểm tra các triệu chứng và ấn chẩn các huyện phản chiếu tạng phủ ở trên MẶT, ta có thể biết được gốc bệnh là do THẬN hay TỲ CAN.. hoặc do cả sự rối lọan,suy yếu của TẠNG đó.

Thông thường, Huyện nào ấn vào thấy đau nhiều nhất, hơ nóng thấy rút hơi nóng vào nhiều nhất, áp lạnh thấy lạnh buốt nhất hoặc xung điện vào thấy điện vào mạnh và lâu nhất thì đó là Huyệt gốc của bệnh. Ví dụ: Có 3 huyệt 50, 37, 300 đều báo đau, khi lấy QUE DÒ ấn vào,nhưng chỉ có huyệt 50 là đau nhất và khi xung điện vào thì điện vào lâu nhất và mạnh nhất. Điều đó có nghĩa là gốc của bệnh ở CAN, không phải ở TỲ và THẬN.

Ngoài ra,nếu chú ý ở khâu “HỎI BỆNH NHÂN” (gần như điều tra, khảo sát) chịu khó hỏi kỹ từng thức ăn,đến chỗ ăn, chỗ ngủ đến quan hệ thấm kín vợ chồng,tình cảm riêng tư,quan hệ xã hội, bạn bè, nơi chỗ làm (nhất là NHỮNG CHI TIẾT tưởng như tầm thường nhưng đôi khi có giá trị trong việc tìm ra gốc bệnh).

Cả quá khứ của họ vì quá khứ gây ảnh hưởng đến hiện tại, nhất là về mặt tình cảm, tinh thần không thể bỏ qua. Vì con người là một tổng thể phức tạp gồm nhiều yếu tố và đồng thời là một vũ trụ nhỏ cực kỳ nhạy bén,cho nên nó chịu sự ảnh hưởng mật thiết của sự thay đổi thời tiết, vũ trụ. Mỗi lần thay đổi là một lần xáo trộn,nếu lại không thích nghi được thì rất nguy hiểm. 

TÓM LẠI:TRỊ BỆNH thì phải tìm ta nguyên nhân cho được. Đừng chữa tùy tiện,kết quả sẽ không cao.

Mong các bạn chú ý và thực hiện đúng nguyên tắc này.

GSTSKH. Bùi Quốc Châu
(dienchan.com)