In bài này

Chữa bệnh không dùng thuốc: Hiệu quả tới đâu?

 Khi đã bó tay với Tây y, người bệnh thường tìm tới Đông y (Y học cổ truyền). Và diện chẩn, chữa bệnh bằng cách bấm huyệt ở mặt, là một trong số đó.

Đây là phương pháp chữa bệnh đặc biệt không cần dùng thuốc nhưng lại có hiệu quả khá bất ngờ, nhất là đối với các bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Một trong những người chữa trị bệnh bằng phương pháp diện chẩn có hiệu quả là ông Phan Văn Nga ở TP.Cần Thơ.

 Khác với phương pháp chữa bệnh truyền thống của Đông y, chủ yếu dựa vào châm cứu hay bắt mạch bốc thuốc, phương pháp của ông Nga rất đơn giản: Dựa vào 500 huyệt đạo trên gương mặt người bệnh để điều trị cho bệnh nhân. Ông cho biết: “Phương pháp này xem khuôn mặt con người như toàn bộ cơ thể, biểu hiện hầu hết sinh khí của người bệnh ở trên đó. Chẳng hạn, đem hình dáng cả tấm lưng áp vào khuôn mặt, lưng đau ở đâu thì day ấn vào điểm tương ứng trên khuôn mặt gọi là huyệt. Cơ thể sinh bệnh có thể do các huyệt không thông hoặc lâu ngày bị tắc không hoạt động, day ấn vào để khai thông, kích cho hoạt động trở lại, cân bằng âm dương cho cơ thể. Phương pháp này đặc biệt ở chỗ người bệnh không cần dùng thuốc, không phải chịu đau vì tiêm hoặc phẫu thuật, chỉ cần bấm huyệt và đốt thuốc xông vào các huyệt đạo trên mặt kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập cơ thể hằng ngày sẽ đem lại hiệu quả chữa bệnh tốt”.

Minh chứng cho việc chữa bệnh thành công của ông là các bệnh nhân đã được ông chữa khỏi như bà Đàm Thị Quý, Phan Thị Út ở Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Sáu ở Vĩnh Long. Trường hợp bà Đàm Thị Quý may mắn được ông Nga tìm đến qua thông tin từ những người bạn, đề nghị chữa giúp. Bà Quý chia sẻ: “Tôi mắc bệnh ung thư vú đã 5 năm nay, đi khắp các bệnh viện chữa trị, tiêu tốn hết cả trăm triệu nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Hơn 2 tháng trước, tôi nằm liệt giường, toàn thân đau đớn, cho dù có uống thuốc giảm đau cũng không đỡ. Đỉnh điểm có những lúc tôi phải cắn chăn màn để chịu đựng những cơn đau như kim châm trong từng khúc xương. Chẳng ai có thể nghĩ được tôi sống đến ngày hôm nay, lại có thể tỉnh táo ngồi tiếp chuyện như bây giờ”. Để trị liệu cho bà Quý, ông Nga dùng dụng cụ day vào huyệt đạo trên mặt bệnh nhân khoảng 30 phút. Sau ngày đầu tiên trị liệu, bà Quý thấy cơn đau trong người đã thuyên giảm. Sau 10 ngày điều trị, bà Quý có thể đi lại và làm được những việc vặt trong nhà.

Theo ông Nga, phương pháp diện chẩn đặc biệt hiệu quả với các bệnh nhân có bệnh xuất phát từ hệ thần kinh. Như trường hợp của bà Nguyễn Thị Sáu (60 tuổi, trú tại xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long), bà thường xuyên bị mất ngủ kéo dài vì suy nhược thần kinh. Bà đã đi nhiều bác sĩ đều không thể chữa khỏi. Sau một thời gian được ông Nga trị bệnh, bà Sáu đã khỏi bệnh. Với bệnh nhân Phan Thị Út mắc căn bệnh thoái hóa cột sống ông Nga cũng áp dụng phương pháp diện chẩn để điều trị. Và sau một thời gian kiên trì bằng phương pháp bấm huyệt, bệnh của bà Út đã thuyên giảm.

Nói về chữa bệnh bằng phương pháp diện chẩn GS.TSKHBS. Bùi Quốc Châu, Giám đốc Trung tâm Diện chẩn điều khiển liệu pháp và xoa bóp Việt Nam, cho biết: “Diện chẩn là phương pháp giúp bệnh nhân có thể chữa cho chính mình một số bệnh không nguy hiểm, nhất là các bệnh rối loạn chức năng. Đặc điểm của phương pháp này là nếu ta làm đúng thì nó sẽ cho kết quả ngay tức thì (giảm triệu chứng) đối với các bệnh do rối loạn chức năng mới mắc phải, còn nếu làm sai thì sẽ không có kết quả nhưng cũng không có hại gì. Dù có kết quả ngay nhưng muốn hết bệnh và không bị tái lại phải chữa kiên trì, thậm chí 3 lần/ngày đối với các bệnh khó và mãn tính. Ngoài việc bấm huyệt, bệnh nhân còn phải ăn uống đúng cách và tập thở tạo khí âm dương”.

Điều đặc biệt ở thầy thuốc Phan Văn Nga là ông chữa bệnh không lấy tiền, ông xem chữa bệnh cứu người là việc làm từ thiện, trả ơn cho đời. Với hộp “đồ nghề” đơn giản là một chiếc búa nhỏ bằng kim loại, chiếc que sắt dùng để day huyệt đạo và cây gậy tẩm đốt thuốc, ông Nga đi khắp nơi chữa bệnh cho mọi người dù công việc có bận rộn tới đâu. Với ông, chỉ cần người bệnh tin tưởng và làm theo những hướng dẫn điều trị bệnh thì điều đó còn quý hơn gấp trăm ngàn lần quà họ cảm tạ ông.

Hiện ông Nga đang ngụ tại ngõ 86, đường Cách mạng tháng 8, phường Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Những bệnh nhân mắc các căn bệnh liên quan tới hệ thần kinh đều có thể tìm đến để được ông chẩn đoán và điều trị.

“Diện Chẩn là một phương pháp hỗ trợ sức khỏe không dùng thuốc của Việt Nam, ra đời ngày 26/3/1980. Tên đầy đủ là “Diện Chẩn – Điều khiển Liệu pháp”. Tuy nhiên, cách gọi này không phổ biến bằng: Multi-reflexology (Phản xạ học đa hệ), Facial Reflexology (Phản xạ học vùng mặt), Vietnamese Reflexology (Phản xạ học Việt Nam), hoặc dùng luôn tiếng Việt không dấu là “Dien Chan”.”

 ----------------------

Tự chữa bằng diện chẩn, 2 tháng bệnh tim đã đỡ

Bằng phương pháp tìm những sinh huyệt trên cơ thể thông qua đồ hình phản chiếu rồi dùng các dụng cụ để day ấn, hơ ngải cứu... nhiều bệnh nhân bị tim mạch được sự hướng dẫn của các chuyên gia diện chẩn đã tự về nhà chữa bệnh cho mình khá hiệu quả. 

 Diện chẩn hỗ trợ hiệu quả bệnh tim
Diện chẩn hỗ trợ hiệu quả bệnh tim
 

Mọi bệnh tật đều được thể hiện trên mặt

Gần 12h trưa, tại số nhà  4 Thể Giao, Hà Nội vẫn còn các bệnh nhân  đến nhờ ông Phạm Xuân Quyên, phó giám đốc thường trực chi nhánh Trung tâm Diện chẩn các tỉnh phía Bắc, tác động phòng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Chị Nguyễn Phương Thanh, 24 tuổi (số 2, Thanh Hà, Ô Quan Chưởng, Hà Nội) cho biết, chị bị cận 2,75 đi ốp, chữa nhiều nơi không đỡ. Được mấy người bạn tập yoga giới thiệu, chị mới đến đây 2 ngày, xoa huyệt quanh mắt, lưng và tay thấy mắt dễ chịu hẳn.

Trước khi được "điều trị", chị chỉ đọc được hàng thứ 2 trên bảng thị lực, hiện tại đã đọc được hàng thứ 4. Tương tự anh Nguyễn Văn Hùng ở đường Bưởi, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội, bị thoái hóa đốt sống cổ 5, 6, 7 điều trị nhiều nơi không đỡ, đến xoa bóp anh thấy đỡ cứng mỏi...

Cách thức điều trị của phương pháp này khá đặc biệt. Sau khi nghe bệnh nhân nói về bệnh, ông Quyên và vợ là  Phạm Kim Phượng vừa hướng dẫn cho bệnh nhân về việc thở và cách ăn uống, vừa dùng các dụng cụ chuyên dùng của diện chẩn (các loại dò và cây lăn) để chẩn  bệnh.

Sau đó, tùy từng loại bệnh họ sẽ xoa dầu, dùng que dò, cây lăn, búa gõ, hương ngải... xác định và thực hiện các thao tác trị bệnh cho từng người. Vùng tác động chủ yếu là mặt, loa tai, bàn tay, bàn chân, trước bụng và sau lưng.

Ông Quyên cho biết,  bí quyết của việc ứng dụng phương pháp diện chẩn là dựa trên lý thuyết đồ hình và sinh huyệt. Đồ hình là các hệ thống phản chiếu cơ thể con người lên da của toàn cơ thể.

Theo thuyết phản chiếu, mặt phản chiếu toàn bộ cơ thể con người và liên hệ với toàn thân, hơn 500 tỉnh huyệt (điểm phản xạ) được phát hiện trên mặt cũng là hơn 500 đầu cần thần kinh rất nhạy cảm.

 
 Tác động vào các vùng phản chiếu trên mặt là tác động lên toàn thân

Từ nguyên lý này, mặt là nơi biểu hiện các trạng thái về tâm sinh lý, bệnh lý, tình cảm, tính cách con người. Cho nên khi tác động vào các vùng phản chiếu trên mặt cũng là tác động lên toàn thân.  

Tự chữa ổn định bệnh tim của mình

Bà Trần Thị  Thắng 76 tuổi (phòng 303 D3 tập thể Giảng Võ, Hà Nội) cho hay: Hiện tại cả gia đình tôi gồm 14 người con và cháu đều ứng dụng phương pháp diện chẩn chữa một số bệnh thông thường.

Ông Phạm Xuân Quyên
Ông Phạm Xuân Quyên

Bà kể, bà bị bệnh hở van 2 lá và 3 lá, xơ cứng nửa vành tim bên phải từ năm 26 tuổi do biến chứng thấp khớp, tiếp đó bị loét dạ dày, viêm đại tràng, thần kinh tọa. Các bệnh này đã hành hạ bà 50 năm trời. Hằng tháng bà đều phải đeo máy trợ tim và đi nằm viện.

Sau 2 tháng tập luyện phương pháp chữa bệnh bằng diện chẩn bà thấy, tim hết loạn nhịp, ngực không còn khó thở, bệnh táo bón khỏi, đại tiện bình thường, đại tràng hết đau, huyết áp hết kẹt, tăng từ 80/60 lên mức ổn định 120/80. Đặc biệt, ngoài cổ vai gáy hết đau, bệnh tim không còn hành hạ bà nữa, bà có thể đi lại, hoạt động bình thường.

Có thể chữa cho chính mình một số bệnh không nguy hiểm

Diện chẩn là phương pháp giúp cho bệnh nhân có thể chữa cho chính mình một số bệnh không nguy hiểm, nhất là các bệnh về rối loạn chức năng. Đặc điểm của phương pháp này là nếu ta làm đúng thì nó sẽ cho kết quả ngay tức khắc (giảm triệu chứng) đối với các bệnh do rối loạn chức năng mới mắc phải, còn nếu làm sai thì sẽ không có kết quả nhưng cũng không có hại gì. Tất nhiên, dù có kết quả ngay nhưng muốn hết bệnh và không bị tái lại phải chữa kiên trì, thậm chí 3 lần/ngày đối với các bệnh khó và mạn tính. Ngoài việc tác động, còn phải ăn uống đúng và tập thở tạo khí âm dương.

GS.TSKH Bùi Quốc Châu (Giám đốc Trung Tâm Diện chẩn điều khiển liệu pháp và xoa bóp Việt Nam)

xaluan.com