In bài này

Gạch mặt bằng dụng cụ Diện Chẩn cây dò và cây ba chia

Giản thuật số 6,7 trong 32 giản thuật Diện Chẩn Bùi Quốc Châu

Kỳ này nói về 2 giản thuật thực hiện bằng thủ pháp gạch, là:
6.Gạch mặt bằng cây dò
7.Gach cổ, gáy, vai, lưng bằng cây 3 chia lớn.

Gạch mặt bằng dụng cụ Diện Chẩn cây dò

Dụng cụ thiết yếu trong thủ pháp gạch là cây dò huyệt 2 đầu lớn/nhỏ, vốn thực hiện cả 3 thủ pháp: dò, ấn và gạch. Dò và ấn huyệt trên vùng mặt và toàn thân, tìm huyệt và ấn, gạch các huyệt đạo và sinh huyệt trên cơ thể - đặc biệt là trên mặt - đều có tính Dương (Nóng) kích thích.

Cây dò day dùng gạch mặt

 Riệng về kỹ thuật gạch có 2 cách:

-Gạch ngắn (mỗi lằn gạch chỉ dài khoảng 1 – 2cm) trên vùng đau (Sinh huyệt) trên mặt hay vùng Đồng ứng (nơi bàn tay) với bộ phận cần tác động.

-Gạch dài (còn gọi là miết) dọc hay ngang hay theo các đường cong như viền mũi, bờ cong ụ cằm, gờ xương lông mày… Ta cũng gạch nhiều lần nơi nhạy cảm, tại chỗ đau đang có bệnh hay nơi phản chiếu.

Gạch mặt ở giản thuật thứ 6 tổng quát là nhằm nâng cao tổng trạng bệnh nhân và kích thích sức làm việc, khả năng tự điều chỉnh của các cơ quan, bộ phận cơ thể. Mở đầu bằng việc dùng cây dò 2 đầu lớn/nhỏ dò tìm được huyệt hay điểm đau cần tác động (sinh huyệt), kế đó ta dùng dụng cụ này để gạch dài, kết hợp với gạch ngắn (dùng đầu lớn gạch từng đoạn ngắn, sát da nhiều lần) tại điểm đau, vùng đau.

Cây dò ba chia

Bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau (gạch ngắn thì đau ít hơn) nhưng sau đó sẽ dịu cơn đau rất nhanh và sẽ cảm thấy tỉnh táo, sảng khoái. Đây là thủ pháp gây kích thích mạnh và đau hơn day ấn, cho nên thường dùng trong trường hợp cấp cứu như ngất xỉu, thổ tả, động kinh co giật, nhức đầu, cơn rét run do trúng lạnh … nhưng cũng có thể dùng trong các bệnh mãn tính như u xơ tử cung, béo bụng, gai cột sống cổ, liệt mặt, gai gót chân, đau bao tử ….

Thủ pháp GẠCH có thề áp dụng ở mặt và khắp bề mặt da trên cơ thể - Có thể nói là “ Đau đâu gạch đó”. Nên biết Ấn và Gạch là 2 thủ pháp cơ bản của Diện Chẩn, tương tự như dấu chấm (.) và gạch (-) trong Điện báo (tín hiệu Morse) hoặc số 1 và số 0 trong hệ thống vi tính, hay vạch Đứt và Liền trong kinh Dịch.

LƯU Ý: Khi dùng cây dò day (đầu dò) hay cây dò huyệt 2 đầu gạch khắp mặt để trị bệnh thì tác dụng của các cây dò này tương đương với tác dụng của phác đồ Chống nghẻn nghẹt. Tác dụng tương đồng này sẽ giúp cho học viên tận dụng dụng cụ Diện Chẩn trong trường hợp không nhớ phác đồ.

Về những bệnh liên quan đến cổ, gáy, vai, lưng…, ta có thể chuyển sang giản thuật thứ 7, Gach cổ, gáy, vai, lưng bằng  dụng cụ diện chẩn cây 3 chia lớn.