In bài này

Sức khỏe của người là hạnh phúc của ta

Phúc trùng lai - Chuyện thứ 4

Ông Vũ Minh Kính thật tài hoa đã chuyển câu tâm ngôn diện chẩn của thầy Châu thành thơ.

Hạnh phúc những ai người khỏi bệnh
Cũng là hạnh phúc của chính ta

Câu thơ đó hàm chứa phúc trùng lai rõ quá. Tôi có ngộ nhận đâu. Nhiều chuyện hay, rất hay, tôi mới dám kết luận.

Diện Chẩn chữa bệnh phù thũng do thận suy

Thời diện chẩn phúc trùng lai. Nếu ai đó còn phân vân hãy nghe tiếp câu chuyện sau đây: Bà Trần Thị Xuân 65 tuổi ở tổ dân phố Đa Hội, Phường Châu Khê thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh được đưa gấp đến với diện chẩn. Trước đó bà đã chữa trị bằng đông y, tây y nhiều nhưng không khỏi. Con gái bà có học diện chẩn nhưng còn mải buôn bán, thực hành còn ít chưa đủ tự tin. Diện chẩn là phương pháp chữa bệnh mới chưa được phổ cập, còn ít người biết, chưa dễ gì thuyết phục được người thân trong gia đình chấp nhận cho bà đi chữa bệnh. Chị bí mật chuẩn bị tư trang, 15 giờ chiều mới mời mẹ lên xe.
- Đi đâu?
- Mẹ cứ đi rồi sẽ biết.
17 giờ tối tới Thị trấn Quỳnh Côi, chị đưa mẹ vào quán bánh xèo, nấn ná đến 20 giờ mới vào nhà tôi. Chị biết rõ tôi quá bận chỉ lúc đó cơm tối xong mới được nghỉ ngơi dễ nói chuyện. Tôi không làm việc tối nhưng trường hợp đặc biệt này buộc phải tiếp. Thoạt nhìn bà Xuân tôi đã ái ngại.Mặt bà sì sị mòng mọng bờn bợt xàm xạm. Rõ ràng bà đang mang bệnh trọng, phù thũng do thận suy. Bà than phiền bị tai nạn xe máy, đầu gối đau quá thuốc men 6 tháng rồi không khỏi, đi lại rất khó khăn. Bệnh tiểu đường nặng những 19,6. Thuốc uống dòng ba năm không giảm. Suy tim độ ba. Mắt mờ nhanh, lưng đau nhức, đêm nằm hễ trở mình là khốn khổ. Bà thở dài rồi nói: “Khổ quá thầy ạ. Thầy cố giúp tôi nhanh nhanh. Tôi chỉ có bốn ngày ở lại đây. Hoàn cảnh khó khăn lắm. Sau bốn ngày mà không khỏi thì tôi bắt buộc phải về.”

Tính ra bà Xuân có 6 bệnh, bệnh nào cũng khó chữa. Bà yêu cầu chữa 4 ngày, có là thánh cũng bó tay, nhưng khuya rồi, đưa mẹ con bà về nhà trọ đã, sớm mai hãy tính. Tắt đèn đi nghỉ, có ngủ được đâu. Tôi tự hỏi phải giúp bà Xuân như thế nào? Yêu cầu của bà ngặt nghèo quá chỉ có bốn ngày. Đừng nản. Tự tôi nhủ lòng. Bốn ngày cũng là cơ hội giúp bà. Chọn bệnh khó chữa trước. Nếu bệnh khó mà chuyển nhanh sẽ thuyết phục được bà ở lại hợp tác chữa bệnh. Tìm ra hướng giải quyết rồi tôi mới yên tâm vào giấc ngủ sâu.

Sáng hôm sau tôi chữa cho bà Xuân hai bệnh phù thũng và đau đầu gối. Lợi thế của hai bệnh này là dễ thấy kết quả. Không phải khám người bệnh cũng tự cảm nhận được, thái độ sẽ khác ngay.
Bệnh phù thũng tôi vừa chữa cho bà Đồng ở Hà Nội xong. Tôi áp dụng lại cho bà Xuân. Đầu gối bị chấn thương do tai nạn xe máy cũng đã có kinh nghiệm rồi. Một cặp vợ chồng về thăm quê bằng xe máy, trời tối một con chó bất chợt lao ra đường. Không kịp hãm phanh đè ngang con chó, xe đổ, người ngã, chồng bị trầy da, vợ chấn thương đầu gối. Vào bác sĩ khám, bác sỹ bảo: xương khớp không sao.

Việc này vào ngay ông Kỳ khỏi nhanh đấy.Tôi bấm bộ huyệt: Bầm máu và sưng do chấn thương: 157+. 7+, 50. 3+ , 61+, 290+, 16+, 37, 41. Chọn một trong hai đồ hình đầu gối 139 hoặc 60. Chỉ hai lần chẩn trị, đầu gối hết đau, sướng quá lên xe đi luôn quên không cảm ơn. Còn tôi chưa kịp hỏi tên.

Với bà Xuân tôi dùng phác đồ chống phù thũng như bà Đồng, dùng phác đồ bầm máu và sưng do chấn thương rồi áp dụng kỹ thuật “Mãn hoa thiên vũ”. Mới có hai ngày bà Xuân đã mừng rỡ điện báo kết quả cho gia đình. Bà bảo tôi: “Hay lắm thầy ơi”. Bệnh phù khỏi nhanh lắm, mặt hết sưng. Chỉ ấn cổ chân mới thấy lõm mà cũng phồng nhanh. Đầu gối hết đau rồi. Ông nhà tôi bảo: “Được, thế thì ở yên đấy mà chữa. Sức khỏe là quan trọng.” Ông ấy bảo ở thì tôi ở. Bao giờ thầy bảo không chữa nữa tôi mới về. Tôi vui quá Diện chẩn đã thuyết phục được bà Xuân ở lại hợp tác chữa bệnh. Bà Xuân vui vẻ cho con gái về trước, yêu cầu tôi cho mượn cái đèn pin để soi đường đi lại cho khỏi vấp ngã.

Bệnh đau lưng

Ngày thứ ba vẫn chữa phù và đầu gối, mỗi ngày một lần thôi. Tôi chữa bệnh đau lưng cho bà Xuân. Thăm khám cho bà tôi thấy có một đốt ở cột sống lõm vào trong gọi là xẹp đĩa đệm. Tôi chẩn trị như sau:
- Chống nghẽn nghẹt: 14, 275, 61, 19.
- Chữa xẹp đĩa đệm: 103, 106, 8, 189, 1, 43, 173, 342, 560, 0, 275.
- Bổ âm huyết đưa vào huyệt số 1.
- Tác động vào đồ hình cột sống ở mũi.
- Tác động vào đồng ứng của cột sống ở sống chân, đốt giữa, ngón giữa ở bàn tay trái.
- Tác động trực tiếp vào cột sống lưng bằng cách dùng cầu gai đôi lớn lăn “hoa đà giáp tích.”. Dùng búa to đầu cao su gõ nhẹ vào hai đốt lồi ở trên và dưới đốt xẹp. Tôi tránh không gõ đốt xẹp.
- Chiều hôm ấy bà bảo: “ chắc chắn đêm nay sẽ được ngủ ngon.”
- Tôi biết con gái về rồi, không gác lên bà nữa đúng không?
- u Không phải, lưng tôi êm rồi, nó chỉ còn rê rẩm thôi.
- Rê rẩm, ê ẩm, moi mỏi là những từ người bệnh thường khai khi thoái hóa cột sống đã thuyên giảm. Vậy là diện chẩn đã thắng ba bệnh rồi. Còn ba bệnh khó nữa.

Mắt mờ nhanh

Kinh nghiệm của tôi nếu người già mờ mắt nhanh, tôi dùng ngay phác đồ ba đục. Nếu đúng bệnh sẽ sáng nhanh. Trường hợp bà Xuân có sáng không đáng kể. Tiểu đường biến chứng mất rồi. Việc này không ngại tôi đã chữa cho ông Nguyễn Đăng Hải đại tá công an tỉnh nhà ông ở khu chợ Đậu Kiến Xương, đã chữa cho cô giáo Liên ở Thị trấn Quỳnh Côi...Chữa cho bà Xuân tôi vận dụng lại kinh nghiệm đã có.
- Tác động nội tiết tố: 26, 8, 20, 63, 7, 113, 17.
- Phác đồ chữa tiểu đường: 73, 3, 37, 156, 26, 113, 63, 100, 235, 0,
127, 156, 63, 113, 143, 38, 50, 37, 1, 3, 73.
- Tác động tuyến tụy để cơ thể tự tiết ra insulin: 38, 63, 7, 113, 17, 37, 40, 481, gan 50, 41, 233.
Tôi bảo bà mua hạt cau khô rang lên tán nhỏ. Xúc một thìa cho vào chuyên đổ nước sôi, chắt ra uống như uống trà. Hiệu quả chữa tiểu đường nhanh. Giải pháp này tôi học được từ ông Lâm Bình phóng viên VTV2 đài truyền hình Việt Nam. Tôi cứ tẩn mẩn tò mò học các lương y diện chẩn tài danh, các bạn đồng nghiệp tích lũy dần những kinh nghiệm hay rồi vận dụng thử nghiệm. Ơn trời! Siêng năng học hỏi kiến thức ngày càng nâng lên, làm thêm nhiều việc hay, hữu ích cho người và hữu ích cho mình. Phúc trùng lai là như vậy đó.

Suy tim độ 3

Bà Xuân còn một bệnh khó nữa: Suy tim độ 3. Bệnh này tôi chưa từng gặp. Mười năm năm qua tôi mới chữa rối loạn nhịp tim, thiếu máu cơ tim, hẹp van tim, tim đập nhanh, tim đập chậm. Suy tim thì bà Xuân là người bệnh số 1. Tôi là người lính đã nghỉ hưu nhưng vẫn giữ được thái độ không sợ khó, không sợ khổ. Trong khói lửa chiến tranh sẵn sàng lao lên trước. Về đời thường cũng sẵn sàng đương đầu trước những trái ngang, dám dấu thân học hỏi cái mới, giám nhận việc khó, không chịu bó tay. May quá bệnh tim của bà Xuân cũng được chữa khỏi.
Tôi đã làm như sau:
- Chống nghẽn nghẹt: 14, 275, 61, 19.
- Chống co cơ: 19, 16, 61, 156, 127, 477.
- Phác đồ chữa bệnh tim 8, 189,1,269,276,106,107,108, 103, 138.
Phác đồ trên có 2 sinh huyệt khó làm là 276 và 138. Mỗi lần chẩn trị tôi đều tìm hiểu người bệnh có bảo đau không. Có bảo đau thì mới trúng. Trời không phụ lòng người tận tâm chu đáo,chuẩn mực hiệu quả nhanh.
Tiếp theo tôi tác động vào đồ hình tim ngược vùng (197+ -, 26), xuôi 26 – 64 (mũi) dụng cụ tôi dùng là cầu gai đôi sừng nhỏ. Sau đó tác động vào bàn tay khu vực dưới ngón út và áp út cũng bằng cầu gai đôi nhỏ.

Theo kinh nghiệm của các lương y diện chẩn tài danh, tôi hướng dẫn người bệnh kiêng ăn thức ăn chiên, rán, nướng, măng, nấm, chua, lạnh. Tôi bảo bà hết phù thũng, hết đau lưng, hết đau đầu gối thế là khỏi ba bệnh rồi. Riêng tiểu đường và suy tim phải đi bệnh viện khám mới biết kết quả.
Bà đến với diện chẩn tối 30. Ra về sáng hôm rằm. Đi ngày tận về ngày quang, điềm lành rồi. Hai ngày sau bà điện về reo lên: “Thầy ơi tôi đi khám rồi, bệnh của tôi khỏi hết rồi. Tiểu đường chỉ còn 5,3. Suy tim bác sĩ bảo không thấy dấu hiệu bệnh. Phiếu khám toàn chữ tây tôi không đọc được. Thầy ơi! Cảm ơn thầy thật nhiều. Chúc thầy khỏe mạnh chữa được nhiều bệnh khó như tôi.” Con gái bà cũng điện thoại về : “Chào thầy. Bệnh của mẹ em khỏi hết rồi. Cả nhà cùng vui, rất vui. Thầy sẽ có thưởng.”
- Thưởng gì?
- Bí mật!

Mười năm năm chữa bệnh cho dân tôi được nhiều người tặng thơ chứ khen thưởng thì chưa bao giờ. Trường hợp con gái bà Xuân hứa thưởng thì tôi tin.
- Này có bí mà không mật. Tôi biết rồi.
- Thầy biết gì nào?
- Chị làm mối cho tôi chị hai quan họ đứng không?
- Chị cười vang “Thầy giỏi đấy. Không phải một mà là 5.”
Tôi biết sẽ có 5 đĩa hát quan họ Bắc Ninh. Tôi rất vui không phải vì được tặng đĩa hát mà vui vì tôi có thêm nhiều người bạn tốt như ông Vũ Minh Kính, như chị Liên Ban con gái bà Xuân....Những người bạn có tâm , có tầm, có bản lĩnh sớm nhận ra cái hay tuyệt vời của Diện chẩn, mạnh dạn vận dụng vào đời sống và được hưởng lợi ích thiết thực do Diện chẩn đem lại. Tôi cảm ơn chị và chúc chị vui hưởng hạnh phúc.
Mẹ khỏi được nhiều bệnh. Chị làm được việc hiếu nghĩa với mẹ còn tôi được khen thưởng. Đó cũng là phúc trùng lai. Tôi yêu diện chẩn là vì thế.

Nguyễn Đăng Kỳ
@DienChanViet.Com