In bài này

Chữa đau mắt đỏ bằng Diện Chẩn

Tạ Minh

             Dân gian gọi là đau mắt đỏ, Tây y gọi là viêm kết mạc mắt là bệnh thường xảy ra trong mùa nắng nóng. Ai mang bệnh này đều phải tạm thời làm “thầy bói mù” hay làm “điệp viên không không thấy” (câu giễu cợt từ phim Điệp Viên 007)  bất đắc dĩ vì khi đi ra ngoài không thể không mang kính đen.

            Triệu chứng: mắt khó chịu cho đến đau, có cảm giác nóng mắt, ghét ánh sáng, khi vào chổ mát thấy dễ chịu khi vào chổ nóng thấy mắt khó chịu hơn lên. Theo Nhãn Khoa của Tây Y, đây là bệnh do virus, giữ vệ sinh mắt bằng cách nhỏ thuốc rữa mắt và đeo kính mát khi ra ngoài. Không có thuốc đặc trị, theo dõi và phòng biến chứng, chờ trung bình 7 ngày bệnh tự khỏi. Nếu không tự khỏi thì………chờ tiếp !!

            Thế là, không dám gặp ai, mà đau lòng nhất là cứ phải trốn người bạn đang mong nhớ……ít nhất là 7 ngày……..“Nhất nhật bất kiến như tam thu…”, bây giờ phải chịu tới 7 ngày lận ….còn gì đau lòng hơn ……...hic.

            Bạn đừng lo. Hãy làm theo cách sau đây, bệnh sẽ khỏi trong vòng 5 - 6 tiếng đồng hồ để sau đó bạn có thể lại “lung linh mắt bên trái, mơ màng mắt bên phải” để “đá lông nheo” với người bạn đang ngưỡng mộ…….hihi.

            Bạn dùng một cục nước đá to khoảng nắm tay, dí trực tiếp vào môi mình. Khoảng một phút sau bạn sẽ cảm thấy môi buốt như có hàng chục cây kim đâm vào, đồng thời tim bạn như có ai bóp chặt (cứ như là vừa nghe tin người yêu linh tinh với ai khác vậy……..hic!). Bạn cứ bình tỉnh hít vào thật đầy phổi rồi thở ra, cứ thế 3 đến 5 lần là tim bạn sẽ bình thường lại. Bạn nên chu môi ra như đang hôn (nghĩ tới hôn cha mẹ hay con cháu cho an toàn nha…..hihi). Bạn cứ di qua di lại cục nước đá trên cái môi đang chu ra kia cho đến khi không có chổ nào buốt nữa mà chỉ còn cảm giác mát nhẹ. Thế là xong ở nơi này.

            Tiếp theo bạn, dí cục nước đá lên lòng bàn tay nơi tiếp giáp của các ngón tay và lòng bàn tay, chính xác là vùng giữa của đường Tâm-đạo. Đến đây, lại xuất hiện cảm giác buốt và ép tim như trên. Bạn lại cứ bình tỉnh hít vào đầy phổi rồi thở ra như trên. Áp như vậy cho đến khi lòng bàn tay chỉ còn cảm giác mát (không còn buốt) thì ngưng.Nếu bị đau cả hai mắt thì bạn cần áp lạnh như thế cho cả hai bàn tay. Nếu chỉ một bên mắt thì đau mắt bên nào bạn áp lạnh bàn tay bên đó.

Tiếp sau đó, bạn áp cục nước đá vào lòng bàn chân theo cách thức như trên.

Nếu cục nước đá tan chảy chỉ còn to chừng trái chanh thì bạn nên thay cục nước đá khác.

Đến đây, bạn sẽ cảm thấy mắt bạn dễ chịu hẵn. Bạn có thể nghỉ hơn một giờ sau lại làm như vậy. Nhưng không nên nghỉ hơn 2 tiếng đồng hồ nha, hiệu quả sẽ yếu đi nhiều.

Trung bình 3-4 lần làm vậy là mắt bạn lại long lanh yêu đời như hôm qua.

Trị càng sớm, bệnh càng mau khỏi.

Chúc bạn sớm từ biệt cái chức danh “điệp viên 00thấy” bất đắc dĩ ở trên……..hihi.

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu An Phước, Long Thành, Đồng Nai. 21-08-2012.

 Tác giả: Lương y Tạ Minh
 © 12/2013 - www.dienchanviet.com