In bài này

Chữa viêm xoang bằng Diện Chẩn

Lương y Tạ Minh 

Viêm xoang là gì?

Xoang là những mảnh xương vùng mặt được cấu tạo không đăc mà đầy lổ hang,có các dây thần kinh và đặc biệt là máu ra vào rất nhiều. Xoang bị viêm khi nhiễm trùng hoặc máu ứ lại và hoại tử  trong nó. Diện chẩn Điều khiển liệu pháp Bùi Quốc Châu điều trị viêm xoang rất tốt vì ngoài tính kháng viêm còn tính khai thông tuần hoàn huyết ở  đây.

Các loại viêm xoang 

Có hai loại xoang: xoang cạn (xoang hàm trên, xoang trán, xoang sàn trước)xoang sâu (xoang sàn sau, xoang bướm), tổng cộng có 5 xoang. Ngoài ra trên thực tế ta thấy thỉnh thoảng có bệnh nhân bị viêm cả xương sóng mũi, tuy nhiên đây không được coi là xoang. Trên thực tế người ta hay dùng từ VIÊM XOANG MŨI. Khi viêm hai xoang trở lên thì gọi là viêm đa xoang. Đa số bệnh nhân bị viêm đa xoang.

Phóng chiếu vùng viêm xoang chính diện

Điều trị viêm xoang mãn

Hàn chứng: Thì day có dầu bộ Tiêu Viêm Khử Ứ, 300, bộ vị phóng chiếu các vùng xoang.
Nhiệt chứng: day bộ huyệt nêu trên không có dầu, lăn đinh hay lăn gai các vùng xoang.

Có thể bạn chưa biết: Chẩn đoán hàn nhiệt trong Diên Chẩn

                          Phóng chiếu các vùng xoang

Điều trị viêm xoang cấp

Khi viêm xoang mãn thỉnh thoảng xoang bị viêm cấp thì bệnh nhân có sốt. Cần chẩn đoán hàn nhiệt để  dùng kỹ thuật thích hợp. Nếu hàn chứng thì cần hơ nóng và xoa dầu theo phác đồ nêu trên 3 lần mỗi huyệt và vị trí các xoang; khi hết sốt thì ngưng hơ và điều trị tiếp theo viêm mãn do hàn. Nếu nhiệt chứng thì đây là có nhiễm trùng, dùng nước đá áp lạnh hoặc lăn đinh và kết hợp với kháng sinh hoặc vạch theo 6 vùng phản chiếu bạch huyết cho nhanh. Sau khi bệnh nhân hết sốt thì ta lại điều trị theo cách trị viêm xoang mãn. Không nên hơ hay áp lạnh thêm, có thể gây hậu quả không tốt cho bệnh nhân sau này.

Kiêng cử khi viêm xoang

Kiêng tuyệt đối các thức ăn uống sau: các thức từ tủ lạnh,các thức chua, gà, mắm, nếp.
Trung bình  từ 3 đến 7 lần điều trị là bệnh nhân hết nhức đầu. Nhưng các xoang chưa khỏi viêm hẵn, cần điều trị tiếp cho đến hết sinh huyệt các vùng xoang. Được như vậy, bệnh nhân mới khó tái phát bệnh. Tuy nhiên cần kiêng cử thức lạnh lâu dài vài tháng sau đó.
Khi điều trị Viêm Xoang xong, bênh nhân có thể ăn uống bình thường nhưng không nên lạm dụng các thức lạnh và các thức gây viêm như đã nêu trên. Vì cơ thể bệnh nhân kém chịu đựng các loại thức ăn uống này.

 © 12/2013 - www.dienchanviet.com