In bài này

Kẹt khớp ngón tay (Ngón tay cò súng - Ngón tay bật)

Một hôm, nắm bàn tay lại, khi mở bàn tay ra, bỗng có một ngón tay cứ co lại không chịu phục tùng ý bạn nữa. Đó là bạn đã bị chứng kẹt khớp ngón tay, nó cứ co lại như bóp cò súng nên Tây y gọi là “chứng ngón tay cò súng”.

Kẹp khớp ngón tay cò súng, ngón tay bật

Một triệu chứng không nguy hiểm, đặc biệt không đau đớn mà phiền phức và khá khó chữa.

Có người uống thuốc chán chê, đã chịu BS chích thuốc thẳng vào mà rồi cũng đâu lại vào đó. Châm cứu bấm huyệt tỏ ra có hiệu quả hơn thuốc, nhưng phải mất công đến với “thầy’. Nhưng cũng có khi kéo dài hàng tháng.

Tôi xin hướng dẫn bạn một cách tự trị đơn giản mà cũng hiệu quả như vậy.

 Khi bị chứng này, bạn hãy bấm vào các nơi có chấm tròn xanh theo hình vẽ. Bạn sẽ thấy ở ngón tay nào có bệnh thì các vùng dọc theo ngón tay đó đau hơn các nơi khác. Tìm thấy điểm đau rồi, bạn hãy bấm thật mạnh vào điểm đó. Thật mạnh và chỉ một lần duy nhất. Vì rất đau, và bấm nhiều lần trong một lúc lại không có hiệu quả mà có khi có hại hơn.

 Bạn nghỉ chừng 2 - 4 giờ đồng hồ, bấm lại nơi đó. Cứ thế, điểm đau đó sẽ giãm dần. Đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy không còn đau nữa và ngón tay bạn lại ngoan như xưa.

Tương tự cho các khớp khác: khớp bàn chân, cổ chân, gối.

Khớp nào trở ngại khi vận động: vương vướng,kêu lốc cốc. Ngay lập tức, bạn bấm dò dẫm xung quanh khớp đó, thế nào cũng thấy có một hay vài điểm đau. Chổ nào đau, bạn bấm thật mạnh vào đó theo kiểu nêu trên.

Chỉ vậy thôi. Làm được như vậy, bạn không còn đầu độc cơ thể bằng hóa chất nữa và cũng ngăn ngừa hoặc làm chậm lại được sự thoái hóa khớp sau này.

Vấn đề là bạn cần nhớ làm theo hướng dẫn mà thôi. Cứ thử đi, có hại gì đâu?

Lương y Tạ Minh. Hóc Môn, 01-01-2010. 
taminhblogspot.com
------------------

BỆNH NGÓN TAY BẬT, NGÓN TAY CÒ SÚNG

Một ngày nào đó tự nhiên bạn cảm thấy bị đau ngón tay khi cử động hoặc là bị kẹt ngón tay không duỗi ra được, đó là do bạn bị một bệnh gọi là ngón tay bật hay ngón tay cò súng. Bài viết sau đây giúp bạn hiểu phần nào về tình trạng đó và bác sĩ của bạn sẽ giúp bạn điều trị.
Ngón tay bật là gì?
Ngón tay bật hay ngón tay cò súng là tình trạng giới hạn cử động ngón tay. Khi bạn cố gắng duỗi thẳng ngón tay thì nó sẽ bị kẹt và trước khi duỗi thẳng sẽ cảm giác nghe tiếng “bật”. Trong y học bệnh này được gọi là: viêm hẹp bao gân gấp.
Tại sao gọi là ngón tay bật?
Một ngón tay bình thường có thể cử động được là do hệ thống dây kéo và hệ thống đó được gọi là gân gấp và gân duỗi. Khi ngón tay gấp hệ thống gân gấp sẽ trược trong một cái bao gọi là bao gân. Vì một lí do nào đó bao gân gấp dầy lên làm lòng bao gân hẹp lại, gân gấp trượt trong bao gân sẽ khó khăn, ngay chỗ hẹp gân bị thắt lại, phía trên chỗ hẹp gân bị phình ra tạo thành nút, khi duỗi ngón tay nút này sẽ kẹt không vượt qua được chỗ hẹp làm ngón tay không duỗi được, nếu cố gắng duỗi nút này vượt qua chỗ bao gân hẹp sẽ gây ra tiếng “bật” và gây đau chói


Nguyên nhân của ngón tay bật là gì?
Nguyênnhân thường không được biết đến. Người ta nhận thấy rằng có những yếu tố thuậnlợi sau đây làm tăng tần xuất bệnh ngón tay bật:
  -   Nữ nhiều hơn nam.
  -   Bệnh xuất hiện nhiều ởtuổi từ 40 đến 60 tuổi.
  -   Có bệnh nội khoa như:tiểu đường, viêm khớp dạng thấp.
  -   Người có hoạt động bàntay nhiều.
Triệuchứng nhận biết bệnh ngón tay bật?
Ngóntay bật thường xuất hiện tự nhiên không do chấn thương, có thể xuất hiện saumột giai đoạn sử dụng bàn tay nhiều, triệu chứng bao gồm:
  -   Cảm giác đau khi cửđộng ngón tay.
  -   Có thể sưng nề nhẹ.
  -   Sờ có một chỗ u lồi lên ở mặt lòng bàn tay ngay chỗngón  bị đau.
  -   Kẹt ngón tay khi duỗi, cảm giác nghe tiếng “bật” khi cố duỗithẳng ngón tay.
Ngón tay thường có khuynh hướng cứng hoặckẹt sau một thời gian không vận động như mới ngủ dậy vào buổi sáng, sau một lúcvận động thì ngón tay mềm ra.
Trong trường hợp nặng thì ngón tay khôngthể duỗi thẳng được ngay cả khi có sự trợ giúp.
Chẩnđoán bệnh ngón tay bật?
Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào các triệuchứng nói trên, không cần làm xét nghiệm hay x-
quang.
Điềutrị bệnh ngón tay bật như thế nào?
   Điềutrị bảo tồn:
  -  Nghỉ ngơi: nếu triệu chứng nhẹ thì nghỉ ngơicũng đủ giải quyết vấn đề, bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn đeo 1 nẹp để giữngón tay ở tư thế trung tính.
  -   Thuốc: thuốc kháng viêm giảm đau non-steroid
  -   Tiêm thuốc steroid: bác sĩ của bạn có thể lựa chọntiêm corticosteroid (một loại khángviêm mạnh) vào chỗ gân bị đau.
     Điềutrị phẫu thuật: khi điều trị bảo tổn thất bại.
   Mục đích của việc phẫu thuật là mở rộng baogân để gân có thể trượt qua nó dễ dàng. Phẫu thuật đơn giản bằng một đường mổnhỏ ở lòng bàn tay hoặc bằng kim, bệnh nhân có thể về trong ngày mà không cầnnằm lại bệnh viện.
     Hồiphục sau phẫu thuật:
Hầu hết mọi người đều có thểvận động ngón tay ngay sau mổ.
Thông thường là đau lòng bàntay của bạn, nâng bàn tay lên cao qua khỏi tim sẽ giúp bạn giảm đau và sưng.
Hồi phục hoàn toàn trong vòngvài tuần, nhưng cũng có trường hợp kéo dài 6 tháng.

BS Lâm Đạo Giang
Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình
(bvndgiadinh.org.vn)