In bài này

Vì cái gì?

 Người ta có vô số cái VÌ ……để phạm tội ác. Không có bản chất ác độc đi nữa thì cũng dễ tình cờ rơi  vào tội ác khi :

-          vì lợi.

-          vì danh,

-          vì quyền lực, muốn người khác nghe theo ý mình. 

-          Vì tự vệ quá mức cần thiết.

                      Vì cái gì? (ảnh minh họa)

-          Vì tự ái.

-          Vì không muốn mất sở thích riêng.

 -          Vì đối tượng không giống mình.

-          Và.......... nhiều cái VÌ khá nhỏ nhoi, vô duyên.

1-      Có một con chó chết oan uổng vì: người chủ thích nó sủa mừng mình mỗi khi đi chợ về. Cô ta để con chó ở ban-công lầu một. Khi cô vừa xuất hiện ở đầu hẽm nhà, con chó sủa vang cho dến khi cô vô nhà mở cửa. Đường hẻm của một khu phố trung lưu,yên tĩnh,khá dài, nên tiếng sủa của nó to và dai hàng chục phút. Rũi thay, hàng xóm của cô có một bé sơ sinh. Cháu bé lại có tật, đêm thức, ngày ngủ, nên giờ này là giờ cháu bắt đầu giấc ngủ của mình. Người mẹ cháu bé trình bày vấn đề và yêu cầu cô hãy nhốt con chó trong nhà trước khi đi chợ. Cô không chịu. Để tránh va chạm, người mẹ trẻ bèn mướn người đánh bã con chó. Con chó chết. Ai gây nên tội !?

Rõ ràng là con chó vô tội.

Thế là cô chủ của con chó đã vô tình làm chết thú cưng của mình chỉ vì bảo vệ sở thích riêng mà không quan tâm đến nhu cầu chính đáng của hàng xóm. Cô mẹ trẻ đã bảo vệ con quá mức cần thiết khiến con chó chết oan!

2-      Một sinh viên năm thứ ba lãnh án 7 năm tù ngộ sát…Ba mẹ cậu có một sập bán hàng ở chợ Hạnh Thông Tây. Xích mích với gian hàng bên cạnh vì cái bạt che lấn qua lấn lại chút đỉnh. Hai bên lớn tiếng, cậu đi học về, tham gia cãi vã. Ông bên cạnh xấn tới thách đố, cậu xô ông ra. Ông té ngữa, đầu đập vào tảng đá dằn dây bạt che. Ông chết ngay tại chổ. Thế là một bà vợ mất chồng, một thanh niên đánh mất tương lai đang sáng sủa. Ai là thủ phạm ? Chính là bà vợ góa của người đàn ông đột tử và cha mẹ của cậu sinh viên vậy!

Sâu xa hơn…………chính là  VÌ  cái bạt che nắng.

Và……..còn nhiều oan uổng khác xảy ra trong xã hội quanh ta. 

Xin hãy quan tâm đến người khác trước khi bảo vệ ý muốn của mình.

Lương y Tạ Minh
taminhdc.blogspot.com