In bài này

Nhà phát minh Diện Chẩn Bùi Quốc Châu kể chuyện nhận danh hiệu “thầy thuốc nổi tiếng thế giới” (Kỳ 16)

 Thực hư khả năng chữa bách bệnh của phương pháp mang tên "Diện Chẩn" - Báo Người Giữ Lửa

 Trong ngôi nhà tại đường Ký Con (quận 1, TP.HCM), nhà phát minh Diện Chẩn - Bùi Quốc Châu treo trang trọng một tấm bằng danh dự của Viện Hòa Bình Thế Giới. Sự ghi nhận của tổ chức tầm cỡ toàn cầu này là một trong những niềm tự hào đối với GS.TSKH  Bùi Quốc Châu trên con đường phát triển Diện Chẩn.

- PV: Xin ông chia sẻ kỷ niệm về tấm bằng “Thầy thuốc nổi tiếng thế giới” do Viện Hòa Bình Thế Giới (World Peace Foundation) thuộc Liên Hợp Quốc trao tặng?

 - GS.TSKH Bùi Quốc Châu: Tháng 5/2001, tôi được tổ chức World Peace Foundation (Viện Hòa Bình Thế Giới)  thuộc Liên Hợp Quốc mời tới Bắc Kinh, Trung Quốc để tham dự hội nghị về y học tự nhiên. Đây cũng là dịp mà tôi nhận được danh hiệu “thầy thuốc nổi tiếng thế giới” như nhà báo vừa nhắc tới. Người trao giải thưởng là một đại sư người Tây Tạng tên là Gangchen. Dĩ nhiên trong hội nghị, đại sư Gang chen còn trao cho một số người khác nữa, khôn phải chỉ mình tôi.

Nhà phát minh Diện Chẩn Bùi Quốc Châu

Tôi nhớ rằng, đây là hội nghị rất lớn vì có hơn 1000 đại biểu thuộc cả trăm quốc gia tham dự, cho nên không khí rất long trọng khiến cho mọi người đều hân hoan, hồ hởi. Có nhiều phòng khác nhau để đại biểu các nước lên trình bày, giới thiệu những nét đặc sắc về phương pháp của mình. Tôi giới thiệu cới các đại biểu phương pháp Diện chẩn do tôi phát minh từ năm 1980 (chính xác là 26/3/1980). Thời lượng báo cáo ấn định cho mỗi người là 20 phút. Mọi người đều say mê nghe tôi giới thiệu về Diện Chẩn, vì nhiều người chưa từng nghe thấy bao giờ. Buổi thuyết trình vừa dứt, mọi người ùa nhau lên gặp tôi để xin danh thiếp và hỏi thăm về Diện Chẩn. Thậm chí, có nhiều đại biểu ngỏ lời mời tôi qua Trung Quốc giảng dạy Diện Chẩn, nhưng tôi từ chối. Ngày hôm sau, ban tổ chức thực hiện lễ vinh danh các nhà nghiên cứu, các thầy thuốc thuộc lĩnh vực Y học tự nhiên, Y học bổ sung, Y học cổ truyền. Tôi là một trong số đại biểu được vinh danh hôm đó. Giấy chứng nhận giải thưởng trao cho tôi có ghi lời đề tặng là “ Giấy chứng nhận Thầy thuốc nổi tiếng thế giới - GS.TS  Bùi Quốc Châu, người đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển Y học tự nhiên của thế giới”.

- Cảm xúc của Ông như thế nào sau khi nhận được danh hiệu nói trên?

- GS.TSKH Bùi Quôc Châu: Buổi lễ trang nghiêm, long trọng nhưng vẫn thấm đậm tình hữu nghị giữa hàng ngàn đại biểu thuộc hàng trăm quốc gia về dự, khiến tôi cảm thấy xúc động và đầy tự hào. Vì rằng, trong hàng ngàn người hôm đó chỉ có tôi là người có công trình mang tính phát minh, sáng tạo. Thứ hai, giấy chứng nhận giải thưởng được trao trước hàng ngàn người tại thủ đô Trung Quốc, xứ sở của nền Đông Y có bề dày lịch sử 5000 năm. Tôi cảm thấy tự hào sung sướng, vì kể từ nay, mình có thể ngẩng cao đầu đi truyền bá khắp nơi trên thế giới về sản phẩm “made in Việt nam” trong lĩnh vực Y học bổ sung hay Y học tự nhiên. Thực tế là, thời điểm ấy, tôi đang có chương trình dạy Diện Chẩn ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha hằng năm. Ngoài ra, 2 năm trước đó (1999 và 2000), tôi đã được mời tham dự liên tiếp hai kỳ Đại hội về Y học bổ sung ở Colombo, SriLanka để nhận giấy khen danh hiệu “Tiến sĩ khoa học danh dự” rồi “Ngôi sao châu Á”. Năm 2001 là lần thứ 3 tôi được các tổ chức Y học ở nước ngoài vinh danh.

- Năm 2001 là thời điểm Diện Chẩn phát triển được hơn 2 thập kỷ. Thời gian đó, Diện Chẩn đã có hình thái ra sao?

- GS.TSKH Bùi Quốc Châu: Kể từ ngày phát minh ra Diện Chẩn (26/3/1980) đến khi nhận giải thưởng tai Bắc Kinh vào tháng 5/2001 thì Diện Chẩn cũng đã phát triển hơn ban đầu rất nhiều. Còn so với hiện nay (15 năm sau ngày dự Hộ nghị Quốc tế ở Bắc Kinh) thì tiến bộ thời ấy lại càng thua xa bây giờ. Nhờ sự dày công nghiên cứu của tôi và các thế hệ học viên, về mặt chuyên môn Y học đã có sự tiến bộ vượt bậc. Số học viên Diện Chẩn và bệnh nhân chữa theo Diện Chẩn cũng tăng gấp nhiều lần.

Ngoài cơ sở chính là Trung tâm Việt Y Đạo Quốc tế ở TP.HCM, tôi còn có cơ sở thứ hai ở Paris (Academic Dienchan Paris) và đối tác thường trực là viện IMSI ở Tokyo (Nhật Bản). Hằng năm, tôi đều sang dạy ở hai nơi này môn Diện Chẩn cùng các môn khác như: Âm dương khí công, Ẩm thực dưỡng sinh, Thể dục tự ý, Thai giáo Việt Nam…

Mặt khác, uy tín cá nhân của tôi và phương pháp Diện Chẩn cũng tăng lên. Càng ngày Diện Chẩn càng được khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Hiện nay Diện Chẩn đã được biết đến ở trên 120 quốc gia. Tổng số người truy cập trang www.dienchan.com đến hôm nay là gần 3 triệu người, chưa kể một lượng người lớn hơn cũng tìm hiểu và áp dụng Diện Chẩn nhưng không qua máy tính và smartphone mà trực tiếp với tôi và các môn sinh của tôi hoặc tự học qua sách vở, bằng đĩa.

- Nhưng Diện Chẩn vẫn vấp phải sự phản ứng tiêu cực từ một bộ phận trong giới khao học. Ông nghĩ thế nào về việc này?

GS.TSKH Bùi Quốc Châu: Đối với sự nghi nghờ của một số người trong giới y học hay ngoài y học, tôi thấy cũng bình thường. Vì xưa nay, trên thế giới những gì mới lạ xuất hiện đều bị thiên hạ nghi nghờ. Càng mới và lạ (tức khác với những cái thông thường đã có trước đó) thì càng bị nhiều người nghi nghờ và chỉ trích. Nhưng theo quy luật tự nhiên, chân lý vẫn là chân lý, sự thật vẫn là sự thật, dù người ta có nói ngả nói nghiêng thế nào đi nữa. Cho nên tôi không buồn rầu, bực tức hay nản lòng.Về phương pháp Diện Chẩn thì không phải chỉ có tôi biết giá trị của nó mà còn đại đa số quần chúng, nhân dân biết đến, chưa kể đến các học viên của tôi ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, tất cả đã được thử nghiệm Diện Chẩn trên chính bản thân họ, cũng như trên cơ thể bệnh nhân mà họ đã chữa trị. Vì thế, tôi càng vui hơn là buồn. Vui vì người ta nói đến mình nhiều chứ không phải là họ không đếm xỉa gì đến mình hoặc không biết mình là ai.

- Sắp tới, GS. TSKH Bùi Quốc Châu có mong muốn gì đối với sự phát triển của Diện Chẩn?

- Tôi mong trong tương lai Diện Chẩn sẽ được Nhà nước hiểu và công nhận, để phổ biến khắp nơi trong nước, cho người dân được hưởng lợi ích về sức khỏe trí tuệ, hạnh phúc, góp phần gián tiếp làm cho dân giàu, nước mạnh. Tôi luôn nghĩ rằng Diện Chẩn chỉ làm lợi cho Nhà nước và nhân dân chứ không có hại, mặc dù có một số người ích kỷ, thiển cận, cho rằng nếu phổ biến Diện Chẩn khắp cả nước thì có thể làm giảm lượng thuốc do nghành Dược bán ra.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của ông.

Hoài Sơn (Báo Người Giữ Lửa)
Nhà phát minh Diện Chẩn Bùi Quốc Châu