In bài này

Ra mắt Viện Nghiên cứu và Đào tạo Công tác xã hội

 Vừa qua, lễ công bố quyết định thành lập Viện Nghiên Cứu Và Đào Tạo Công Tác Xã Hội tại Hà Nội ngày 17/1/2017 với chức danh Viện trưởng được trao cho GS TSKH Bùi Quốc Châu, nhà phát minh Diện chẩn – điều khiển liệu pháp, Tổng giám độc Trung tâm Việt Y đạo Quốc tế, đã là một tin vui lớn lao vào đầu năm mới 2017, đánh dấu một bước phát triển mới về chiều kích xã hội hóa của Diện Chẩn, đồng thời định hình một thiết chế hoạt động cho ngành công tác xã hội Việt Nam, trong đó chăm sóc sức khỏe quần chúng trong cộng đồng xã hội được xem là một trong những trọng tâm hoạt động của ngành.

 Trân trọng cảm ơn quý vị lãnh đạo, đại biểu các ban ngành, các cơ quan truyền thông, bà con nhân dân Hà Nội và các địa phương khác đã đến tham dư, chúc mừng, đưa tin về lễ công bố quyết định thành lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Công tác xã hội. (GS TSKH BÙI QUỐC CHÂU Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Công tác xã hội.)

Nhân đây, một số cơ quan truyền thông đã đưa tin như sau:

*THỜI SỰ VTV1

Hôm qua (17/01/2017) Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề Công tác xã hội Việt Nam đã công bố quyết định thành lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Công tác xã hội. Viện ra đời với chức năng tổ chức, nghiên cứu, đào tạo, cung cấp dịch vụ công tác xã hội vì lợi ích cộng đồng và an sinh xã hội.

Đây là một trong những kế hoạch của đề án “Phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 – 2020”. Việt Nam cần phát triển mạng lưới dịch vụ xã hội và nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp. Đến năm 2020 cần đào tạo mới và đào tạo lại 60.000 nhân viên công tác xã hội.

*Công tác xã hội là một nghề nghiệp giúp đỡ các đối tượng cần sự trợ giúp trong xã hội như người già, người yếu thế, người tàn tật, người ốm đau, trẻ nhỏ…nhằm giúp họ có khả năng tự giải quết các vẫn đề liên quan đến cả thể chất và tinh thần. Người làm công tác xã hội cần có kiến thức và kỹ năng tổng hợp từ tâm sinh lý, y học, văn hóa, pháp luật…để có thể giúp đỡ các đối tượng đạt hiệu quả tốt nhất.

*THỜI SỰ TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI

Ngày 25/03/2010 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 32/2010/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020”. Một trong những mục tiêu quan trọng của đề án đó là Việt Nam cần phát triển mạng lưới dịch vụ xã hội và nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp và tới năm 2020 cần đào tạo mới và đào tạo lại 60.000 nhân viên công tác xã hội với các trình độ khác nhau. Với mục tiêu đó chiều nay (17/01/2017) Hiệp hội Giáo dục Nghề Nghiệp và Nghề Công tác xã hội Việt Nam đã ra mắt Viện Nghiên cứu và Đào tạo công tác xã hội.

Nghề công tác xã hội ở Việt Nam vẫn thiếu sự chuyên nghiệp và gặp nhiều thách thức, khuôn khổ pháp lý còn thiếu nhiều văn bản quy phạm pháp luật và chưa thực sự hoàn thiện. Nhận thức xã hội về nghề công tác xã hội còn hạn chế, đội ngũ nhân viên quản lý về cung cấp dịch vụ xã hội nói chung chưa được đào tạo chuyên ngành. Vì vậy việc ra đời Viện Nghiên cứu và Đào tạo công tác xã hội sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn cũng như tạo đà cho sự phát triển đào tạo ngành công tác xã hội ở nước ta.

Thời gian tới Viện sẽ thường xuyên hợp tác liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước tổ chức nghiên cứu về công tác xã hội vì lợi ích cộng đồng và an sinh xã hội, đồng thời tổ chức đào tạo tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công tác xã hội và thực hiện nghiên cứu các ứng dụng vào thực nghiệm công tác xã hội nhằm chia sẻ những kinh nghiệm các nước trên thế giới, kinh nghiệm trong quản lý cũng như tổ chức liên quan đến chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, gắn kết giữa đào tạo với cung cấp dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

(Viện Nghiên cứu và Đào tạo công tác xã hội)