In bài này

Trị đau bụng tiêu chảy bằng Diện Chẩn

 Bài này viết và đưa lên đã lâu. Nhưng lại đến mùa tiêu chảy và hình vẽ minh họa cũng bị khóa không mở đươc nên tôi đưa lại. Để giúp các bạn chưa có "nghề DC".

Tào Tháo nếu có tội thì cũng chỉ với Hán tộc, ông ta chưa lần nào vượt qua được nước Ngô để xuống nước ta gây hấn. Không hiểu vì đâu mà dân VN mình lại có câu “Tào Tháo rượt” để chỉ cho hiện tượng này ?

“Tào Tháo rượt” không chỉ có 3 nguyên nhân như các bệnh kia mà lại có tới 4 nguyên nhân lận. Đúng là Tào Tháo, cái gì cũng hơn người ….

  1. Do lạnh: Đau bụng đột ngột, bắt đi cầu ngay.Phân chảy như rót nước và bốc mùi tanh như mùi cá. Nếu quan sát bạn sẽ thấy màu phân từ xám đen hay xanh lục đen tới đen. Bàn chân lạnh hơn các nơi khác trong cơ thể. Có nhiều cách:
  • Xức dầu theo hình vẽ (màu đỏ là huyệt, màu xanh là vùng). Huyệt dưới thấp trưóc, huyệt trên cao sau.Tiếp theo là cắt salonpas từng miếng nhỏ hình vuông cạnh độ 3-4mm dán vào các huyệt. Để như vậy 3 giờ mới gở bỏ.
  • Xoa dầu vào bụng và lưng theo hình vẽ. Dùng máy sấy tóc sấy cho nóng vào phần bụng và phần lưng. Khi nóng không chịu được thì cho nghỉ chừng 10 giây đồng hồ rồi sấy lại, 3 lần như vậy.
  • Giã nát 3-4 lát gừng tươi, pha với nước nóng, uống. Có thể cho đường nếu không bị đường trong máu(tiểu đường). Cách này chậm hiệu quả và HQ kém nhất. 

 2- Do nóng: Đau bụng đột ngột, bắt đi cầu ngay. Phân không chỉ lỏng mà còn bắn tung tóe vì vừa thải phân vừa trung tiện (đánh rắm, địt), Phân màu vàng. Có thể hơi nâu. Mùi hôi thối tới không mùi. Dùng nước đá áp vào các huyệt theo hình vẽ mỗi huyệt 2 phút, lần lượt huyệt trên cao trước huyệt dưới thấp sau. Rồi áp vào vùng màu xanh. Nên nhìn đồng hồ cho đủ thời gian mới có tác dụng. Nhiều vòng như thế cho đến khi thấy các huyệt và vùng không còn lạnh mà chỉ mát mát. Có thể đồng thời áp lạnh vào bụng theo hình vẽ. 

 3- Do nhiễm trùng:phân lỏng lẫn đặc, có khi sền sệt,màu vàng-nâu cho tới đỏ, mùi thối. Đau bụng diễn tiến khá chậm, từ đau nhẹ đến đau nặng dần lên,có thể nửa ngày sau mới bắt đi cầu (đi ngoài, đại tiện). Có sốt. Đến BS ngay để được dùng kháng sinh đúng cách. Đây là một bệnh nguy hiễm, có thể để lại di chứng xấu cho hệ tiêu hóa của bạn. Chớ nên coi thường.........

4- Do nhiễm độc: phân lỏng lẫn đặc. Đau bụng nhẹ hay nặng, mau hay lâu mới bắt đi cầu là tùy nhiễm nhẹ hay nặng về nồng độ hóa chất trong đường ruột. Không có biểu hiện đặc biệt gì về màu sắc, mùi hay hình thái của phân. Đau bụng kèm các tr.ch. thần kinh: sốt, chóng mặt, có thể buồn nôn (mắc ói), nhức đầu là các tr.ch. riêng của trường hợp này. Thường xuất hiện sau bữa ăn từ 30 phút đến 1g30 phút. Chấm một chút dầu vào các huyệt theo hình vẽ. Dùng đầu bút bi ấn cho đau vào các huyệt, mỗi huyệt 2 phút lần lượt từ các huyệt trên cao xuống huyệt dưới thấp. Cứ thế cho đến khi thấy hết chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn mới thôi. Sau khi hết các tr.ch. về thần kinh, bạn nên để cho đi cầu tiếp vài lần để chất độc được thải ra cho hết. Nếu sau 15 phút tự trị mà kg có hiệu quả về các tr.ch. thần kinh thì nhập viện ngay vì bạn bị nhiễm quá nặng.

 Thông thường sau khi tự trị như trên, tiêu chảy do lạnh hay nóng sẽ đi cầu thêm một lần nữa rồi thôi. Nếu còn đi cầu lần thứ 3, bạn lập lại quy trình tác động để trị cho dứt.

Chúc bạn bỏ rơi được ông Tào Tháo.

 Tác giả: Lương y Tạ Minh
 © 12/2013 - www.dienchanviet.com