In bài này

Chữa lẹo (chắp) mắt cho trẻ nhỏ

 Vũ Văn Hội

Có nhiều mẹ hỏi nên mình viết chi tiết kinh nghiệm để mọi người có thể tự làm tại nhà.

Lẹo là bệnh nhiễm khuẩn cấp có mủ không lan rộng của một hay nhiều tuyến zeis hay moll (lẹo phía ngoài); hoặc của các tuyến meibomius (lẹo trong mi mắt) do tụ cầu khuẩn gây nên. Lẹo thường gặp trẻ nhỏ. Khi bị lên lẹo trẻ cảm Thầy vướng mắt, khó chịu. Ảnh hưởng đến sinh hoạt và vui chơi của trẻ.

Trường hợp cháu Vũ Quốc Dũng khi lên 2 tuổi, thường bị lên lẹo trong (phía trong mi mắt hay còn gọi là chắp). Ba mẹ cháu cho đi khám ở Viện mắt Trung ương, bác sỹ cho thuốc về uống nhưng một hai tháng sau mi mắt dưới lại sưng lên có mủ. Ba mẹ lại đưa cháu đến Bệnh viện mắt khám. Bác sỹ làm tiểu phẫu, chích, để lấy hết mủ từ chắp ra. Bác sỹ quấn một chiếc khăn vào tay chân cháu, để giữ cho cháu không cử động. Mẹ giữ đầu, ba giữ chân để bác sỹ thao tác.

Sau đợt tiểu phẫu, tâm lý cháu hoảng sợ vì lúc đó vừa bị đau, vừa bị bịt mắt không nhìn thấy gì. Sự kiện này còn ảnh hưởng đến cháu mãi một thời gian dài về sau.

Sau đó hai tháng, cháu lại bị lên chắp lại. Ba mẹ cháu lại cho cháu đến bệnh viện Sanh Pôn để chích nặn máu ở hai huyệt Phế Du sau lưng. Hy vọng sau đó sẽ khỏi!

Tuy nhiên đâu lại vào đấy. Mắt cháu vẫn cứ mọng lên vì mủ trắng cả phía trong mi dưới.

Phác đồ Diện Chẩn:

1/ Dán cao Salonpas Bộ tiêu viêm:

Bộ tiêu viêm trị mụn lẹo

106, 26, 37, 50, 61, 38, 156

2/ Dán cao đè lên mi mắt dưới

3/ Thời gian lưu cao khoảng 2 đến 3 h

Link video hướng dẫn: https://youtu.be/GdyaooQN-xA

Ngay hôm đầu tiên, vùng mi mắt sưng mọng giảm hẳn. Sau điều trị một tuần các vết mủ phía trong mi mắt gần như biến mất hoàn toàn. Nhìn phía ngoài quầng mắt không còn  thâm như trước.

Sau vài năm theo dõi, có hai lần chắp lại xuất hiện, nhưng cũng chỉ cần dán bộ tiêu viêm một hai ngày là hết. Đến nay cháu Dũng đã gần 6 tuổi, cháu đã quên cảm giác sợ hãi của lần tiểu phẫu mắt khi cháu mới lên 2 tuổi.

Xem thêm: Bộ tiêu viêm

Tác giả: Vũ Văn Hội
© 04/2016 - DienChanViet.Com