In bài này

Diện Chẩn - Niềm tự hào của người Việt Nam

 Ngày chủ nhật (26.3.2000), trên báo Sài gòn giải phóng số 8159 đăng một đoạn tin ngắn đóng khung với tựa đề “Tin vui” cùng với bản photocopie bằng Tiến sĩ khoa học danh dự Doctor of science Honoris Causa) của trường Đại Học mở quốc tế về Y học bổ sung (the open international University for Complementary Medicine) ở Colombo (Sri-Lanka) trao tặng cho Bùi Quốc Châu – tác giả phương pháp chữa bệnh mới Diện Chẩn - Điều khiển Liệu Pháp. 

Diện Chẩn Bùi Quốc Châu 
 GS.TSKH Bùi Quốc Châu
Đây là công trình sáng tạo độc đáo, là phương pháp y học dân tộc Việt Nam hiện tại không phải cổ truyền mà tôi - một nhà báo chuyên nghiên cứu Diện Chẩn và Y học nhân văn từ gần 20 năm nay đã có dịp giới thiệu phương pháp này trên tờ Báo Ảnh Việt Nam số tháng 10/1981 in nhiều ngoại ngữ. Tôi cứ suy nghĩ mãi không hiểu sao một tờ báo “khó tính” như tờ Sài Gòn Giải Phóng, đối diện với Diện Chẩn lại đăng tin này với cái “Tít” rất mới và lạ “Tin vui”. Thực tế thì báo Sài Gòn Giải Phóng thường xuyên giới thiệu các nhà khoa học Việt Nam thuộc các chuyên ngành trong đó có các nhà y học, nhưng dùng hai chữ “tin vui” là ‘tít” thì tôi chưa thấy.  Tin vui phải chăng đây là điềm lành báo trước cho phương pháp Diện Chẩn dang đôi cánh thần kỳ bay xa hơn trên trường Quốc tế. Tôi mạn phép xin cảm ơn báo Sài Gòn Giải Phóng dù chỉ hai từ mang tính xã giao. Vì lẽ hai từ “tin vui” mới nói hết được nỗi chờ mong và hy vọng của chúng tôi - những người tâm huyết với Diện Chẩn. Không biết có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi tin này được đăng vào ngày 26/3 vào ngày mà cách đây 20 năm (26/03/1980), nhà nghiên cứu trẻ tuổi Bùi Quốc Châu đầu tiên khảo sát và tìm ra huyệt số 1 trên bệnh nhân Trần Văn Sáu tại trại cai ma tuý Fatima (Bình Triệu - Thủ Đức). Ngày 26/03 được lấy làm ngày kỷ niệm phương pháp Diện Chẩn ra đời. Lấy ngày 26/3 làm ngày kỷ niệm tác giả muốn nói với mọi người rằng chính Trại Fatima nơi anh làm công tác cai nghiện ma tuý đầy gian truân và thử thách nhưng để lại trong anh rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Chính vì vậy mà anh gọi Fatima là miếng đất màu mỡ để “hạt Diện Chẩn” nẩy mầm, còn Trung tâm Việt Y Đạo 19B Phạm Ngọc Thạch, Q3, TPHCM là “bầu sữa” nuôi “Cây Diện Chẩn” ra hoa và kết trái.

Diện Chẩn Bùi Quốc Châu hai mươi năm một chặng đường

Diện Chẩn – 20 năm chặng đường đầy sóng gió nhưng sóng càng to, gió càng lớn thì cây Diện Chẩn càng ăn sâu và bám chắc vào lòng Đất Mẹ Việt Nam. Để giờ đây phương pháp không chỉ đi vào cuộc sống đời thường của người Việt Nam mà còn có tiếng vang trên trường Quốc tế. Câu lạc bộ Diện Chẩn Dưỡng sinh Hà Nội và Tp. HCM tiêu biểu cho phong trào “biến bệnh nhân thành thầy thuốc - biến ngừơi bệnh thành người chữa bệnh” hoạt động không ngừng đã quy tụ được đông đảo các thành phần trong xã hội đến học, nghiên cứu, trao đổi phương pháp Diện Chẩn. Họ là những công nhân viên, cán bộ, kỹ sự, bác sĩ, lương y,nhà khoa học, học sinh, người nội trợ.. đượng mang cái tên “thầy thuốc nhân văn” chữa bệnh từ thiện cứu người, cứu mình. tưởng cái tên như vậy còn gì cao quý và nhân đạo hơn.
 
19B Phạm Ngọc Thạch – Nơi trung tâm Việt Y Đạo hàng ngày còn đóng những tin vui từ khắp miền đất nước và những “thầy thuốc nhân văn” bay về. Cũng chính nơi đây vào ngày 6.4.2000 Lương Y Nguyễn Văn Đồng ở Mỹ báo tin vui : Tiểu ban Washington đã chính thức công nhận và cấp giấy cho phép Hội Diện ChẩnĐiều khiển Liệu Pháp Spokane ra đời và hoạt động. Hội Diện Chẩn ra đời ở Mỹ, tôi tin rằng rồi đây các Hội Diện Chẩn ở Cuba, Nga, Pháp, Đức, Ba Lan, Canada.. cũng sẽ ra đời vì đệ tử của anh đã có mặt ở các nước đó với cộng đồng Việt Nam. Còn tác giả Bùi Quốc Châu và cộng sự đã đi nhiềunước và còn đi nhiều nữa kể từ sau ngày anh nhận bằng Tiến sĩ khoa học danh dự để truyền bá phương pháp Diện Chẩn, truyền bá văn hoá Việt Nam, y học nhân văn Việt Nam.

Diện Chẩn Bùi Quốc Châu - Phương pháp chữa bệnh của người Việt Nam

Dù muốn hay không Diện Chẩn đã thật sự là phương pháp chữa bệnh của Việt Nam do người Việt Nam sáng tạo ra sẽ cũng với một số phương pháp y học dân tộc khác sớm muộn sẽ hình thành nền Việt Y mà cơ sở của nền y học này theo tôi, Diện Chẩn phải được lấy làm nền tảng. Vì Diện Chẩn có lý thuyết ở trình độ cao đủ sức thuyết phục và các giải pháp của Diện Chẩn trong điều trị thường cao hơn các phương pháp y học cổ truyền.
 
Chúng tôi trong nhóm nghiên cứu Diện Chẩn tại trung tâm Việt Y Đạo do tiến sĩ Bùi Quốc Châu sáng lập, mỗi người mỗi góc độ khác nhau để đi vào nghiên cứu. Người xuất phát từ Tây y như BS Võ Khôi Bửu, người từ Đông y châm cứu như Lương y Tạ Minh, Hình ích Viễn, Đào Trường Khánh, Đồng Xuân Toán, Phạm Văn Nhâm, Nguyễn Văn Đồng.. Còn tôi với một số anh em khác như Lý Phước Lộc, Trần Dũng Thắng, Nguyễn Đăng Xiêng lại từ Diện Chẩn nghiên cứu Diện Chẩn. Tôi tin rằng Diện Chẩn được nghiên cứu ở nhiều gốc độ khác nhau sẽ phong phú, đa dạng thêm về lý thuyết và thực tiễn điều trị trên con đường phát triển. 20 năm tồn tại của Diện Chẩn đã chứng minh một cách sinh động điều tôi vừa trình bày.

Hai mươi năm phương pháp Diện Chẩn

Nhân kỷ niệm 20 năm phương pháp Diện Chẩn ra đời, chúng tôi thay nhóm nghiên cứu, những người tâm huyết với Diện Chẩn ghi ơn đất nước Việt Nam văn hiền đã sản sinh ra một con người là Bùi Quốc Châu cùng với phương pháp Diện Chẩn phương pháp y học dân tộc Việt Nam hiện đại rất độc đáo làm nổi bật cái tên Việt Y (y học Việt Nam) trong nền y học bổ sung của nhân loại. Thiết nghĩ đó là niềm tự hào chính đáng không chỉ của riêng tôi mà là của mỗi người Việt Nam tâm huyết nói chung.
(Nhà báo Hoàng Chu) 

----------------------------------------------------------------

Lời tựa của bác sĩ Jean Pierre Willem cho tác phẩm ABC du Diện Chẩn – của GS.TSKH Bùi Quốc Châu

 LTS: Bác sĩ Jean Pierre Willem là một nhà y học nổi tiếng của Pháp, ông vừa là một nhà phẫu thuật, một nhà nhân loại học vừa là người sáng lập hiệp hội “ Những thày thuốc chân đất” và là hiệu trưởng trường Đại học Y Học Tự Nhiên ( Faculté libre de Medecine Naturelle – FLMN )

 Năm 1992, tôi đã gặp giáo sư Bùi Quốc Châu. Là người nghiên cứu về lĩnh vực con người, tôi rất thú vị bởi phương pháp y học truyền thống, tôi nghe nói về Diện Chẩn, môn phản xạ học vùng mặt. Ở phương Tây, chúng tôi đã và đang nghiên cứu những kỹ thuật phản xạ: Như nhãn chẩn, phản xạ học bàn chân, mũi, cột sống và loa tai, một  áp dụng mới và rất đặc biệt của Châm Cứu.

Năm 1980, Bùi Quốc Châu phát hiện ra cơ sở của một phương pháp tuyệt vời mà ông gọi là Diện Châm, vì ông ta thực hành với những chiếc kim châm cứu. Kể từ năm 1982, ông bắt đầu sử dụng từ Diện Chẩn bởi vì ông không còn dùng kim châm nữa. Ông nghĩ ra các dụng cụ như que dò, cây lăn nhỏ và lớn, chiếc búa có đầu bịt cao su…cho đến bây giờ đã có khoảng 90 dụng cụ.

Căn bản của phương pháp của ông là nền triết học Đông Phương ( Phật Giáo, Khổng Giáo, Lão Giáo ) và văn hóa Việt Nam. Những điểm ban đầu của những giả thuyết rút ra từ kinh Dịch và những nguyên tắc phân tích theo thuyết Đồng Hình, Đồng Ứng.

Bùi Quốc Châu đã nhận ra độ cong của mũi gợi lên độ cong của cột sống. Nó tương ứng với nhau, cho phép ông điều trị thử nghiệm với một bệnh nhân đang đau ở lưng, ông phát hiện một điểm không đau trên mũi, đâm một mũi kim trên mũi người bệnh và sự đau đớn trên lưng đã biến mất trong giây lát. Ông đã thử nghiệm việc trị liệu này nhiều lần. Mỗi lần đều đem đến một kết quả tuyệt vời, đó chính là huyệt số 1 đã được xác định. Đó là huyệt đầu tiên trong hơn 500 huyệt phản xạ trên mặt.  

Những phần khác nhau trong cơ thể tương ứng với những phần trên gương mặt: Đầu là trán, ở phần giữa thân người là mũi, vai bao quanh viền lông mày kéo dài là cánh tay và bàn tay là ở trên thái dương. Lá phổi kéo dài từ lông mày tới gò má, ruột non nằm quanh môi, và tuyến thượng thận ở hai bên miệng.

Giáo sư Châu đi sâu vào nghiên cứu và phát hiện 22 hệ thống phản chiếu của cơ thể chỉ trên gương mặt. Hệ thống này kích thích hơn 500 điểm phản xạ. Ông và nhóm nghiên cứu của mình bắt đầu môn phản xạ mới được gọi là Facy Therapy bao gồm hai chữ : Le Facio-diagnostic et la Cybernetic Therapy. ( Diện Chẩn Điều khiển liệu pháp )

Sự hấp dẫn lớn của Diện Chẩn, đó là phòng và chữa bệnh, đã làm giảm đi rất nhiều nỗi đau đớn thường ngày và giải quyết những nỗi đau mà y học chính thống bất lực, hoặc đưa đến những tác hại phụ của thuốc.

Trong tác phẩm này, bạn sẽ thấy danh sách điều trị cho các căn bệnh thông thường: Đau khớp, cơ bắp, những vấn đề về sinh dục, tiết niệu, về hocmon, về da, hệ tiêu hóa, thần kinh, hệ tuần hoàn và hệ hô hấp…

Cùng một lúc vừa chữa bệnh và phòng bệnh, phương pháp này bảo vệ sức khỏe một cách linh động, với những hoạt động cần thiết để giúp cho sự nhạy cảm của cơ thể. Phương pháp này tạo khả năng miễn nhiễm và cho phép các tổ chức bên trong cơ thể tự điều chỉnh lấy. Mặt khác, sự kích thích đều đặn làm thư giãn gương mặt, điều chỉnh hệ thống các vùng trên mặt và cho phép dự đoán hay làm giảm những nhăn nheo và trẻ hóa gương mặt một cách tự nhiên. Phương pháp này cũng rất tinh tế và có thể thực hiện việc điều trị một cách dễ dàng, bạn có thể tự chữa bệnh cho mình  và những người chung quanh.

Nếu Diện Chẩn đã được ứng dụng ở Mỹ, Nga, Trung Quốc, Cu Ba và một số các nước phương Tây, thì phương pháp này phải mang được những tinh hoa của nó đến các nước thuộc thế giới thứ ba thường không đủ thuốc chữa bệnh. Những tình nguyện viên của hiệp hội “ Những thày thuốc chân đất” của tôi sẽ áp dụng chuyên môn này với một niềm vinh hạnh và phấn khởi.

Căn cứ vào toàn bộ các phát minh của ông, chúng ta phải công nhận rằng Giáo sư Bùi Quốc Châu là một thày thuốc thiên tài và là một ân nhân cho nhân loại.

J.P Willem

Lời tựa cho tác phẩm ABC du Diện Chẩn – của GS.TSKH Bùi Quốc Châu – NXB Grancher, Paris 2009 – Trích đăng trên tạp chí Xưa và Nay – số xuân Canh Dần 2010

(dienchan.com)