In bài này

Âm Dương Khí Công ứng dụng trong Hiệp Khí Đạo

GSTS BÙI QUỐC CHÂU - Hội diện chẩn Việt Nam

Âm Dương Khí Công giúp võ sinh tự khắc phục một số vấn đề sức khỏe do họ có thể tự điều chỉnh được 2 khí Âm-Dương trong 2 mạch Nhâm-Đốc cũng như có thể VẬN KHÍ đả thông các chỗ bế tắc trong cơ thể.

Âm Dương Khí Công

Trong các môn phái võ thuật Đông Phương, hầu như môn phái nào cũng có cách thở riêng của môn phái đó. Thậm chí mỗi môn phái lại có nhiều cách thở khác nhau, thường được gọi là NỘI CÔNG, để phân biệt với NGOẠI CÔNG là công phu luyện tập bên ngoài (như làm cho tay chân cứng cáp, mạnh mẽ có thể đấm nát gạch đá).

KHÍ CÔNG cũng là công phu luyện thở nhưng được hiểu như phương pháp thở để tạo sức khỏe, để phòng và chữa bệnh, khác với NỘI CÔNG là phương pháp thở dùng trong võ thuật nhằm tạo KHÍ LỰC BÊN TRONG CƠ THỂ ĐƯỢC DỒI DÀO để tăng sức chịu đựng của cơ thể và hiệu quả trong chiến đấu.

Thiếu Lâm là môn võ lâu đời và được coi là phái võ lớn nhất của Trung Hoa (Thái Sơn Bắc Đẩu), dĩ nhiên có nhiều cách luyện nội công trong đó có môn Thiếu Lâm Nội Công (Thở theo vòng Châu Thiên). Môn AIKIDO (Hiệp Khí Đạo) của Nhật cũng có phương pháp thở riêng gọi là MISOGI.

Tóm lại, có thể nói hầu hết các môn phái võ đều có công phu luyện khí riêng để hỗ trợ bổ sung cho phần luyện ngoại công của họ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng nâng cao trình độ võ thuật cũng như là dấu hiệu chứng tỏ đẳng cấp của võ sinh.

Nguồn gốc ra đời Âm Dương Khí Công
Ở đây, chúng tôi không tìm hiểu so sánh xem công phu luyện khí của môn phái nào hay hoặc dở. Mà trong bài này chúng tôi chỉ muốn giới thiệu phương pháp ÂM DƯƠNG KHÍ CÔNG (còn gọi là THÁI CỰC KHÍ CÔNG) là một phương pháp thở hoàn toàn mới do chúng tôi sáng tạo ra trong khoảng 15 năm nay.

Từ đầu, chúng tôi tập Âm Dương Khí Công chỉ nhằm mục đích tạo thêm sức khỏe, phòng và chữa một số bệnh do Âm Dương mất quân bình gây ra. Nhưng sau này, do trong số các học viên của tôi có một số người là võ sư, võ sinh thuộc các phái võ khác nhau như: Karatedo, Taekwondo, Judo, Vovinam, Thiếu Lâm, … (trong số đó có các anh Trần Như Đẩu là võ sư Vịnh Xuân Quyền và Hồng Gia Quyền đồng thời cũng là võ sư Thái Cực Đạo) cho biết họ rất ngạc nhiên khi thấy nhờ tập Âm Dương Khí Công mà sức lực họ trở nên mạnh mẽ, dẻo dai hơn, nhờ đó, họ tạo được nhiều kết quả đáng ngạc nhiên trên sàn tập, thậm chí có những điều mà họ chưa bao giờ làm được trước khi tập thở Âm Dương Khí Công.

Cụ thể như, có thể tập hai môn võ khác nhau trong các giờ kế tiếp, điều đó là điều mà trước kia họ không làm được. Hoặc họ có thể vật ngã, đẩy ngã một số bạn đồng môn mà trước kia họ không bao giờ thắng nổi. Họ cũng cảm thấy bình tĩnh, tự tin, can đảm hơn, phát lực mạnh hơn khi ra đòn, sức chịu đựng cao hơn khi bị đánh trúng, đồng thời khi ra đòn thì người đối luyện cảm thấy bị đau nhức hơn khi bị đánh trúng. Thậm chí, có người còn phát được kình lực chỉ sau một thời gian ngắn tập luyện Âm Dương Khí Công. Có người còn nói với tôi là những thành quả đạt được trong võ thuật của họ hiện nay là như mơ (rêve) nhưng nó lại là sự thật.

Âm Dương Khí Công giúp võ sinh tự chữa một số bệnh

Điều này thúc đẩy tôi tiếp tục phổ biến Âm Dương Khí Công và theo dõi kỹ càng cho các anh chị em trong ngành võ thuật cũng như các vận động viên thể thao. Sau một thời gian dài theo dõi kiểm tra, tôi thấy các điều kể trên của các bạn võ sư, võ sinh là đúng sự thật. Từ đó tôi suy nghĩ nếu đưa Âm Dương Khí Công vào võ thuật coi như môn nội công, nhưng công phu luyện tập dễ dàng hơn và mau có kết quả hơn, nếu có sự hướng dẫn kỹ lưỡng của chúng tôi và sự tập tành chính xác chuyên cần của các bạn. Việc này sẽ giúp cho võ sinh rất mau tiến bộ, rút ngắn thời gian luyện tập võ thuật, ngoài ra còn có thể đạt được những thành quả rất bất ngờ ngoài dự kiến. Bên cạnh đó, nó cũng giúp người luyện võ được nhiều sức khỏe hơn. Ngoài ra, nó còn giúp võ sinh tự chữa một số bệnh do họ có thể tự điều chỉnh được 2 khí Âm-Dương trong 2 mạch Nhâm-Đốc cũng như có thể VẬN KHÍ đả thông các chỗ bế tắc trong cơ thể.

Âm Dương Khí Công và Hiệp khí đạo Aikido 

Gần đây, được sự quan tâm của Giáo sư Bùi Thế Cần cùng các anh em trong Ban lãnh đạo CLB nghiên cứu Hiệp Khí Đạo, chúng tôi có dịp giới thiệu, trình bày và hướng dẫn Âm Dương Khí Công cho các võ sinh tại Đạo đường Aikido. Tuy là bước đầu còn bỡ ngỡ và cũng có một số anh chị em không tập, nhưng sau một tháng tập luyện có một số anh chị em đã đạt kết quả bước đầu rất phấn khởi như anh Hoàng, anh Phương, cô Tươi, cô Hạnh và vài người bạn nữa mà tôi không biết tên. Tuy nhiên, phải nói là cũng có một số bạn chưa thật tin tưởng hoặc ngại “tẩu hỏa nhập ma” nên chưa tập. Cũng có một số bạn tập sai nên đưa đến những hậu quả xấu hoặc là không kết quả. Kết quả bước đầu như thế, tuy trên một số ít người nhưng thật đáng kích lệ vì nó cho thấy rõ ràng bạn nào TẬP ĐÚNG VÀ CHUYÊN CẦN LÀ CÓ KẾT QUẢ TỐT SAU MỘT THỜI GIAN RẤT NGẮN (khoảng 3 ngày đến 1 tuần), còn nếu tập sai thì nó cũng cho thấy ngay hậu quả xấu để ta biết mà sửa hoặc ngưng không tập nữa. Có bạn tập tức ngực nhờ tôi đả thông kinh mạch giùm (trường hợp cô Tươi, võ sư đệ nhị đẳng huyền đai Aikido) chỉ sau vài phút là cô thấy hết tức ngực. Hỏi kỹ mới biết là cô đã tập sai đường Âm. Trường hợp anh Phương (HLV nhị đẳng Aikido) phải nói là anh tập Âm Dương Khí Công rất tốt khiến tôi cũng như chính anh không ngờ là kết quả diệu kỳ như vậy. Hiện nay anh thấy tinh thần và cơ thể rất khác xưa mà anh cho là đạt đến tinh thần Hiệp Khí, cái mà anh mơ ước từ lâu nhưng không đạt được. Nay, chỉ sau gần 1 tháng là anh thấy thể xác và tinh thần hợp làm một khi luyện tập Aikido với các đồng môn. Ngoài ra anh còn có thể tự vận khí để chữa bệnh thần kinh tọa của mình.

Với số kết quả kể trên, tuy còn ít ỏi nhưng nó cho thấy việc đưa Âm Dương Khí Công ứng dụng vào võ thuật, mà trước hết là ở môn Aikido là việc làm có nhiều triển vọng tốt đẹp. Do đó, để giúp các bạn chưa có dịp biết về môn thở này có thể làm quen và ứng dụng phương pháp, chúng tôi xin giới thiệu tài liệu ÂM DƯƠNG KHÍ CÔNG. Qua bài viết này, tác giả xin chân thành cảm ơn anh Bùi Thế Cần và Ban chủ nhiệm CLB Aikido đã có nhã ý tạo điều kiện cho tôi giới thiệu phương pháp này nơi Đạo đường của các bạn.

BQC 
24/12/1991
(Trích Kỷ yếu 1991-Đạo đường Aikido Đa Kao)
DienChanViet.Com