In bài này

Tập Âm Dương Khí Công Bùi Quốc Châu bao nhiêu là đủ?

Âm Dương Khí Công Bùi Quốc Châu Thở bao nhiêu là đủ?

Từ khi tôi cầm được cuối sách Âm Dương Khí Công Bùi Quốc Châu đến nay cũng được 12 năm. Từ năm 2008 khi vợ tôi ( Bùi Minh Thái con gái của Thầy Tổ ) đưa cho cuốn sách Âm Dương Khí Công, tôi chỉ đọc qua vày lần cách thở đường Dương và ngay sau đó tôi thở được và cảm nhận đường cái nóng của đường Dương, có lẽ là bản chất của tôi không có học các môn thở khác, có thể gọi là một trang giấy trắng có thể tuỳ ý viết lên thứ gì mà mình muốn, cốt lõi của Âm Dương Khí Công là thở bằng “Ý”. Nghe có điều hơi lạ và kỳ quái là ý nghĩ làm sao mà thở được???

 Nhưng khi mở đầu Thầy Tổ đã viết như thế này: “ Tâm-Ý- Khí-Lực “ Tâm dẫn Ý, Ý dẫn Khí, Khí dẫn Lực. Nắm vững nguyên tắc này thì ta rất dể tập thở Âm Dương Khí Công. Nhưng thực tế rất ít người làm được vì Tâm của họ không tịnh. Tâm động thì không thể nào làm chủ được hơi thở. Tâm Ngôn Bùi Quốc Châu có câu “ Tâm Bình Trí Sáng “. Ẩn ý rất nhiều về tâm hồn của con người, Tâm yên tĩnh thì trí tuệ mới được khai sáng. Và trong Tâm không có tạp niệm thì có thể làm chủ mọi sự... viết đến đây có thể rất nhiều bạn nghĩ có gì đâu mà khó! Nhưng thực sự qua nhiều lớp tôi dạy Âm Dương Khí Công, có rất nhiều học viên không thể làm được vì Tâm không tịnh.

Thời gian dạy thở thì có hạn, chỉ có 4 buổi, mà mỗi buổi thì chỉ có 1 tiếng 30 phút, lý tuyết thì rất ít nhưng rất cô động, phải tự thân học viên tập thở thường xuyên mới biết đúng sai và quen với cách thở bằng ý, tôi bèn nghĩ ra một cách đó là cho một bài tập. Bài tập đó là chia 2 dường ra mà luyện thở: thứ nhất là tưởng tượng đường đi của hơ thở. Sau khi tưởng tượng quen dần rồi mới tập đến hít thở cạn. Cuối cùng là kết hợp 2 thứ lại.

Bài tập về nhà thì tôi thường cho các học viên về thở 60 đường Dương trong 1 ngày khi mới tập, mục đích chí của tôi là cho các học viên mới học thở thở có kết quả đúng với đường Dương, vì thời gian trên lớp không có nhiều, đương nhiên nhiều người mới học thở 60 đường Dương thì không thể nào thở đúng 60 đường, và 60 đường không phải 1 hơi thở 60 đường cùng 1 lúc. 1 ngày có thể chia ra 4,5 lần tập thở, mỗi lần có thể thở 5 đến 10 đường tuỳ vào thời gian rảnh của mỗi người, vì chỉ cần 5 phút là ta có thể hoàn thành 5 đến 10 đường. Và đương nhiêu trong quá trình 24 tiếng đồng hồ có người chưa thở đến 60 thì đã có triệu chứng Dương nóng của cách thở hoặc Âm mát lạnh của đường thở Âm. Vậy nếu người chưa biết thở với bài tập về nhà mà mình cho thì thường xuyên thở như thế này cũng sẽ tạo được thối quen hít thở cạn và tượng tượng đường đi (thở bằng Ý Nghĩ ). Quang trọng là bạn có siêng năng tập thở hay không mà thôi. Có luyện tập thì mới có kết quả. Có công mài sắt có ngày nên kim.

Chúc các bạn thành công! Và mong các học trò của tôi vào chia sẻ kinh nghiệm sau khi học khoá học của tôi dạy Âm Dương Khí Công . Và xin các bạn cho thêm ý kiến về cách dạy này. Vì tôi nghe có người nói tôi cho học viên thở nhiều đường quá.

Các bạn chỉ xem video mà không hiểu ý muốn của Tôi và không biết vận dụng chữ “Tuỳ” của Thầy Tổ mình!!!

Thân ái!
Lý Văn Kiệt