Khai giảng Khí Công Y Đạo

Khóa học mới 09/03/2016

In bài này

Phất thủ liệu pháp - Đạt ma Dịch cân kinh

Lương y Tạ Minh
Liệu pháp này hồi xưa có tên “Phất thủ liệu pháp”(liệu pháp vẩy tay), không biết vì sao giờ lại có tên “Đạt Ma Dịch cân kinh” ? Trong Đactrung lại có một tài liệu Đạt Ma Dịch Cân Kinh, nội dung khác hẳn.Thôi, điều đó không quan trọng. Quan trọng là liệu pháp này (Phất thủ Liệu pháp) có ích lợi gì và tại sao lại lợi ích ? Hiểu rõ thì mới tin và theo được vì thao tác này khá đơn điệu nên không gây hào hứng như các liệu pháp khác. Khiến cho ai hiện có sức khỏe bình thường không mấy quan tâm. Mặc dù nó tiện và dễ thực hành, nhất là với người lớn tuổi.
Dịch cân kinh - Phất thủ liệu pháp
Dịch cân kinh - Phất thủ liệu pháp
Công dụng, kỹ thuật và liều lượng tập có rất nhiều trên internet. Nhưng không thấy giải thích vì sao mà tốt, chỉ thấy nói chung chung là giúp lưu thông khí huyết, thông kinh mạch. Những điểm này rất mơ hồ với người “ngoại đạo” như các bạn.
Tôi cũng tò mò tập thử và mạo muội đưa ra mấy nhận xét bổ sung để giải thích rõ hơn tại sao liệu pháp này lại tốt, tốt ở khía cạnh nào, một cách rất ư là “ngoại đạo”.
Về kỹ thuật Phất thủ lệu pháp :
  • Trước đây bắt nhón gót chân khi phất tay ra sau rồi thả gót rơi tự do khi  thả tay về trước. Hiện nay lại bỏ chi tiết này. Theo tôi, nhón gót rồi thả rơi là xoa bóp gót, phòng ngừa thoái hóa gót. Không nên bỏ. Có điều, khi phất tay mạnh về sau kèm bấm đầu ngón chân thì hai động tác này hợp lại khiến gót chân tự động nhón lên một chút,khi thả tay và thả đầu ngón chân thì gót cũng tự động rơi xuống. Nhưng nếu bảo không nhón gót là gây ức chế cho người tập khiến họ kềm lại không cho chi tiết này thể hiện. Thế là mất đi một tác dụng tốt.
  • Bấm đầu ngón chân và nhíu hậu môn. Không nói rõ, gây hiểu lầm là bấm suốt từ đầu đến cuối buổi tập, gây mệt mỏi và thiếu máu cho cơ các nơi này,chưa kể gây căng thẳng cho người tập vì phải cố gắng, đó là sai nguyên tắc. Cơ thiếu máu vì khi gồng nó ép các mạch máu nằm trong nó khiến máu lưu thông khó khăn.Do đó nên: bấm đầu ngón chân, nhíu hậu môn cùng lúc khi phất tay, thả lỏng ra tất cả  khi thả tay. Chỉ còn một động tác gồng cơ là vểnh bàn tay lên, vì ở động tác phất tay, các cơ làm vểnh bàn tay này thả lỏng rồi.
Vậy, một nhịp gồng cơ, một nhịp thả lỏng mới tạo được lưu thông máu tốt, mới giữnguyên tắc thoải mái cho người tập được.
Về tác dụng Phất thủ lệu pháp:
  • Phất Thủ Liệu Pháp đặc sắc hơn các phương pháp khác ở chổ phất tay về sau mạnh và cao. Thủ thuật này làm tuần hoàn máu ở não gia tăng mạnh. Hiệu quả hơn nhiều so với thế trồng chuối ngược của Yoga. Yoga chỉ nhờ vào hấp lực của trái đất,thụ động đưa máu đỏ lên não, xuống não thì đúng hơn vì chân trên đầu dưới…hihi, nhưng lại gây trở ngại cho việc đưa máu đen từ não về tim. Phất Thủ Liệu Pháp là biện pháp đưa máu đỏ lên não tích cực. Khi phất tay ra sau mạnh và cao, các cơ vùng cổ gáy,bờ vai ép mạnh vào các mạch máu nơi này, tống máu đỏ lên, đưa máu đen xuống cũng nhanh và mạnh theo. Tuần hoàn máu đưa chất dinh dưỡng lên não và đưa chất thải sinh học xuống dưới nhanh hơn, mạnh hơn. Do đó sinh lý não bộ phải tốt hơn lên. Não bộ chỉ huy mọi hoạt động của tất cả cơ quan. Lãnh đạo khỏe minh mẫn thì cấp dưới làm việc tốt hơn là đương nhiên.
Những nghiên cứu gần đây cho thấy não là cơ quan đặc biệt, càng làm việc nó càng chậm lão hóa (dĩ nhiên có nghỉ ngơi hợp lý cho não) và có thể không lão hóa; khác với các cơ quan còn lại, chỉ chậm chứ không dừng việc lão hóa được cho dù rèn luyện. Cho nên nhiều cụ tuy ăn không ngon, đi không nổi vẫn rất minh mẫn cho tới khi qua đời. Muốn được điều này dĩ nhiên là cần giữ cho não không bệnh vì những tình cảm xấu đã nói ở bài “ Giải quyết vấn đề của tinh thần”.
  • Phương pháp Phất thủ liệu pháp này là phương pháp tập thể dục tại chổ, do đó có tác dụng tốt. Khi thao tác, các cơ bắp (tứ chi kể cả bàn tay chân và ngón, lưng, cổ gáy, trực tràng,kết tràng Sigma) đều được vận động. Tuy cường độ nhẹ nhưng vẫn giúp máu lưu thông tốt hơn là không tập. Tuy nhiên chưa là giải pháp trọn vẹn cho việc rèn luyện thân thể. Nhưng dễ nhất, tiện nhất.
  • Nếu ta làm thêm vài động tác nho nhỏ sau đây thì…có lẻ tốt hơn nữa: đảo mắt theo vòng tròn, vổ bàn tay vào tai bên này rồi bên kia thay đổi nhau 3-5 cái một nhịp. Giúp cho sinh lý mắt tai cải thiện. Liều lượng tùy nghi.
Khả năng tôi có hạn, chỉ nói được bây nhiêu thôi. Mong được sự góp ý bổ sung thêm. 

Lương y Tạ Minh, Hóc Môn 01- 04-2010.
taminhdc.blogspot.com