In bài này

Cận thị, căn bệnh của thời hiện đại

 Vũ Văn Hội

Cận thị là căn bệnh phổ biến hiện nay. Số lượng trẻ bị mắc bệnh cận thị ngày càng gia tăng. Tỷ lệ cận thị trong giới học đường hiện khoảng 30-40%, ở một số thành phố lớn, con số này còn lên tới 80%. (thống kê của vnexpress.net)

Trong những năm qua tôi đã thực hiện chữa cận cho các cháu tuổi học đường. Thời gian chữa chủ yếu vào hè khi các cháu nghỉ học. Trong năm học cũng có nhiều gia đình cho các cháu đến chữa đề làm giảm độ cận và duy trì không cho tăng số. Hầu hết các cháu sau khi đến chữa đều thoát khỏi sự lệ thuộc vào kính. Có cháu khỏi hoàn toàn, có cháu sinh hoạt hàng ngày không cần đeo kính nữa.

Các bước thực hiện chữa cận thị như sau;

 1/ Đo kiểm tra độ cận theo bảng thị lực

2/ Day ấn theo thứ tự các huyệt Diện Chẩn như sau:

+ 34, 6

+ 34, 1, 127

+ 267, 130, 3, 358

Đối với người cận nặng (4 hay 5 điốp trở lên) thì bấm tiếp phác đồ sau:

4, 8, 20, 12, 13, 65, 100, 131, 130, 267.34, 267, 358, 423, 180,Ê Minh, Đại Trùy, Tam âm giao, Túc Quang Minh, Nội Quan, Hợp Cốc. (LY. Trần Cẩm)

(Sau này tôi không dùng các huyệt của Đông Y nữa mà chỉ day ấn các huyệt Diện Chẩn vẫn cho kết quả tốt)

3/ Tác động vào các đồ hình phản chiếu và đồng ứng mắt: hơ và lăn trên các đồ hình này.

4/ Ép giác mạc: sử dụng cây lăn sừng láng (lăn bi) lăn dọc theo chỗ khép của mi trên và mi dưới 10 lượt (cả đi và về tính là một lượt), xong rồi đổi qua mắt khác. Cứ như vậy mỗi mắt là 30 lượt chia thành 3 đợt.

5/ Massage mắt: Sử dụng cây dò lăn đinh lăn vòng quanh ổ mắt, tránh không lăn lên giác mạc. Lăn mỗi vị trí khoảng 2 đến 3 cm rồi đổi qua vị trí khác. Lăn xuôi rồi lăn ngược. Mỗi mắt 3 vòng rồi đảo mắt khác. Ba đợt như vậy trên một mắt.
Hướng dẫn tập massage mắt và kiêng cử

6/ Tập massage mắt: Hướng dẫn các cháu 12 động tác xoa mặt của Diện Chẩn. Chú ý nhiều hơn đến động tác liên quan đến mắt như dùng đầu các ngón tay xoa tròn quanh ổ mắt, hoặc động áp xoa nóng tay áp vào mắt. Đồng thời hướng dẫn các cháu sử dụng cây dò lăn sừng láng và cây lăn đinh để tự làm ở nhà.

7/ Hướng dẫn kiêng cử: Hướng dẫn các cháu trong thời gian chữa cận thì nên kiênh các nguồn gốc gây bệnh như xem tivi, đọc báo, xem điện thoại…tức là để cho mắt được nghỉ ngơi hoàn toàn. Ngoài ra hướng dẫn các cháu cách ăn uống đúng mực như tránh uống nước đá trong tủ lạnh, vì nước đá làm hại thận mờ mắt, tránh ăn cồ cay nóng làm hại gan cũng ảnh hưởng đến mắt…

Như vậy điều trị cận thị học đường đối với các phương pháp khác là một việc làm rất khó khăn. Nhưng khi đến với Diện Chẩn thì hoàn toàn có thể điều trị được. Kết quả từ giảm độ cận đến bỏ kính hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân các cháu và gia đình. Thực tế cho thấy nếu gia đình quan tâm và dành thời gian cho các cháu nhiều hơn thì thời gian điều trị sẽ được rút ngắn. Vì thế cha mẹ hãy cho con đi chơi hòa mình với thiên nhiên, để các cháu được phóng tầm mắt ra xa, thì đó mới là biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị cận thị một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Bấm huyệt chữa cận thị và lão thị

Tác giả: Vũ Văn Hội
© 04/2016 - DienChanViet.Com