In bài này

Não úng thủy

 Lương y Trần Dũng Thắng

Một lão bệnh nhân cho tôi xem báo tuổi trẻ (26/4/2004) có in hình một cháu bé mới có 50 ngày tuổi, nặng 1,5 kg nhưng đầu phình to hơn cả ngực và bụng. Cháu đã phải phẫu thuật để chữa bệnh não úng thủy. Đây là một bệnh  hiểm nghèo, nếu không được cứu chữa kịp thời, đầu càng phình to dẫn đến tử vong rất nhanh. Chỉ các bệnh viện lớn có đầy đủ điều kiện (tay nghề, cơ sở vật chất) mới dám nhận chữa não úng thủy. Với cách chữa trị của Diện Chẩn điều khiển liệu pháp Bùi Quốc Châu, não úng thủy sẽ không phải phẫu thuật, không tốn một viên thuốc, tuyệt đối an toàn mà kết quả thật mỹ mãn.

 Do đó những bệnh như não úng thủy, như xuất huyết não v.v… phải triệt tiêu càng nhanh càng tốt. Muốn vậy trước hết phải cô lập, ngăn chặn không cho nước chảy vào não nữa. Sau cùng, phải hút sạch phần nước chảy vào não.

 1. Làm thế nào để cô lập ngăn chặn không cho nước chảy vào não nữa? Các bạn hãy tự tin và ung dung bấm các huyệt sau (20 lần/huyệt):

0, 16, 61, 287, 103, 1

Trong 6 huyệt trên có 4 huyệt kép (0, 16, 61, 287) đều có chức năng làm giảm chất dịch. Nên nhớ gặp huyệt kép phải bấm bên trái trước rồi bấm bên phải sau. Hai huyệt còn lại (103, 1) đều là huyệt đơn phản chiếu đầu não. Bấm phác đồ trên (0, 16, 61, 287, 103, 1) coi như hạ lá chắn không cho chất dịch chảy vào não nữa. Đây là biện pháp triệt để chữa bệnh tận gốc (trị bệnh tất cầu kỳ bản). Các biện pháp khác là chữa ngọn, chất dịch vẫn ít nhiều tuôn chảy vào não. Do đó, thời gian chữa sẽ kéo dài đồng nghĩa với tốn kém, vất vả và lo âu kéo dài.

2. Làm thế nào hút sạch phần nước còn lại nơi đầu não? Công đoạn này tuy đơn giản nhưng cũng phải hết sức cẩn thận. Cách làm như sau, đốt ngải cứu hơ lên mu bàn tay trái đã nắm lại của bệnh nhi. Nên biết rằng, bàn tay trái nắm lại phản chiếu cái đầu. Dùng nhang ngải cứu hơ khắp mu bàn tay trái, cách mặt da độ 2-3 cm. Hơ từ từ, chậm chậm, hơ đi hơ lại nhiều vòng. Mỗi lần hơ độ 10-15 phút. Chú ý da bệnh nhi non, rất mỏng, nên cẩn thận đừng hơ quá sát và lâu quá kẻo bị phỏng. Nghỉ độ 2-3 giờ, lại bấm huyệt và hơ tiếp. Ngày bấm và hơ nhiều lần. Khoảng sau 5-6 ngày, nước ngập úng trong não sẽ khô kiệt. Đầu bệnh nhi sẽ trở lại kích thước bình thường. Đó là dấu hiệu sức khỏe đã được hồi phục, bệnh hoàn toàn khỏi hẳn.

Kết luận: Tinh thần và phương thức chiến thắng bệnh hiểm nghèo như não úng thủy của Diện Chẩn điều khiển liệu pháp là như thế đó. Đây là cách chữa bệnh đâm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam góp phần mở đường cho một hệ tư duy y học mới. Mong rằng trong thời đại toàn cầu hóa, đừng bao giờ quên những mô hình đặc thù của nền y học Việt Nam. Chỉ có thế mới góp phần nâng cao vai trò, vị thế của y học Việt Nam trên trường quốc tế.

(Phụ nữ và Thể thao, 12/2004)
dienchan.vn